Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Lá thư gửi mẹ

Nhân dân tiễn con em lên đường nhập ngũ

Chào tạm biệt mẹ, xóm làng con đi, giờ phút này đây con trai mẹ đã là “Anh bộ đội”. Đây bộ quân phục mang màu xanh quê hương, con đang khoác trên người nồng nàn hơi ấm của mẹ. Đây lá thư nhà nặng nghĩa quê hương sứ sở, con đọc nhiều lần mà nước mắt cứ rưng rưng. Mẹ ơi! lúa làng ta năm nay xanh tốt, thôn xóm ta no đủ yên vui, các em nhỏ tung tăng cắp sách tới trường, những điều ấy làm lòng con xao xuyến lạ. Đi trong hàng quân, con hát vang bài “Tiến bước dưới Quân kì”, giây phút trang nghiêm con nhận biết mình đã lớn. Nhưng với mẹ con thấy mình bé thơ, nhỏ dại biết chừng nào! mười tám năm qua, cha mẹ tảo tần nuôi con khôn lớn thành người từ dòng sữa ngọt ngào, chắt chiu của mẹ. Để hôm nay, năm tháng qua đi mỗi ngày con thêm khôn lớn và tóc mẹ bạc thêm thật đúng với câu thơ “vai con cao lưng mẹ còng;  gió sương thay phấn tuổi hoa một thời”. Để rồi nỗi nhớ cha, mẹ càng ngày càng da diết, khắc khoải trong lòng con không lúc nào nguôi ngoai. Vào một đêm hành quân trong trời mưa đổ, gió rét đường trơn đi qua các nẻo đường thôn quê, chợt nghe tiếng người mẹ ru à ơi trong đêm vắng làm lòng con nhớ lại thủa xưa khi con còn nhỏ, đã nhiều lần hờn dỗi, quấy khóc trong đêm, làm khổ mẹ trong những phút nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vô cùng mệt mỏi để nuôi con.

Hành quân diễn tập

                Nơi đây chúng con huấn luyện thật là vất vả, nhưng cũng rất vui khi gặp lại luỹ tre làng, những cánh đồng thẳng cánh cò bay với một màu xanh mượt mà của lúa, của khoai, để đêm về đầy ắp ánh trăng cùng tiếng cuốc kêu dế gọi; những mẹ già tựa cửa ngóng trông đón đợi những đứa con về thăm nhà, chắc giờ này mẹ của con cũng vậy. Con ra đi mang  theo tình yêu thương của mẹ, lòng tạc ghi tình làng nghĩa xóm, ơn thày; 18 năm qua, mẹ cho con cuộc sống làm người. Quê hương đó, cội nguồn sức mạnh, cho chúng con súng chắc trong tay để sẵn sàng chiến đấu, như lớp lớp cha anh giữ vững đất này. Mẹ đã cho con tình yêu Tổ quốc từ lời ru có cánh cò bay lả bay la…chúng con lớn lên được từng ngày học tập, thày dạy cho con hiểu biết tổ tiên và lịch sử mấy ngàn năm. Chúng con nhận thấy phải giữ gìn dòng giống Vua Hùng, phải xứng đáng con cháu Bác Hồ vĩ đại. Trong tim chúng con mang dòng máu anh hùng, có cờ Đảng sáng soi từng bước. Con biết để đất nước thanh bình, nhân dân vui sống, trẻ em tung tăng cắp sách đến trường với đầy ắp tiếng cười, tiếng hát, nhiều người đã hy sinh anh dũng, máu của các anh đã đổ xuống đất này để hôm nay cây cối xanh tươi, bao nhiêu nghĩa trang trắng phau những nấm mộ đã minh chứng lên điều ấy.

Luyện tập triển khai Pháo vào trận địa

Mẹ ơi! nơi đây chúng con ngày đêm luyện tập, cái nắng, cái gió làm da có xạm đen, trên thao trường tuy nhiều vất vả, trong hội trường lí luận nhiều có lúc cũng căng căng, song so với mẹ cũng chưa gì thấm tháp, vẫn chỉ là hạt cát với mẹ thôi. Mẹ đã cho con hành trang bước vào đời, cho con tình yêu Tổ quốc, Đảng dẫn đường cho chúng con đi không lầm đường lạc lối. Tổ quốc, cũng như lòng mẹ bao dung, che chở cho chúng con, nuôi nấng chúng con, tạo mọi điều kiện cho chúng con nên người, làm người có ích. Giờ đây chúng con xin mẹ hãy an lòng, tuy xa mẹ nhưng bên con còn có rất nhiều đồng đội, anh em cùng sát cánh bên nhau học tập luyện rèn, con xẽ cố gắng để không phụ lòng mẹ, Tổ quốc và quê hương. Để tuổi trẻ chúng con vững bước trên con đường mà cha anh đã lựa chọn, đó là con đường độc lập, tự do, cơm no, áo ấm cho muôn nhà./.

 Nguyễn Văn Minh

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Lá thư gửi mẹ

  1. Cần biến bức thư này thành một bài báo
    Ảnh nên để sau sapo và đoạn mở đầu.
    6

    Posted by Trường Giang | 31/08/2012, 11:30 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,410 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: