Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Câu lạc bộ gia đình trẻ phát triển kinh tế

“Cho đến nay, tổng số hội viên của Câu lạc bộ (CLB) gia đình trẻ xóm 5 – thôn Cậy có 50 hội viên, trong đó có 10 đảng viên tham gia sinh hoạt. Đến nay, qua 8 năm duy trì, hoạt động và phát triển, CLB đã đạt được những thành công nhất định. Anh Vũ Đình Ngọc – Bí thư Đoàn xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, Hải Dương cho biết.

Bài toán tập hợp đoàn viên thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn, nan giải với không ít cơ sở Đoàn. Thanh niên có nhiều lí do để tự tách mình xa rời các hoạt động Đoàn – Hội, chủ yếu là do sau khi lập gia đình họ đã không còn tỏ ra mặn mà đối với tổ chức Đoàn. Là người trực tiếp lãnh đạo Đoàn cơ sở, mong muốn “vực” đoàn viên sống đúng với “nhiệt huyết”, lí tưởng của tuổi trẻ, anh Vũ Đình Ngọc – Bí thư Đoàn xã Long Xuyên cùng BCH Đoàn xã luôn suy nghĩ tìm hướng đi và giải pháp để chỉ đạo các chi đoàn tích cực trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn. Việc triển khai phát triển các mô hình CLB, đặc biệt là CLB gia đình trẻ giúp nhau phát triển kinh tế ở xóm 5 – thôn Cậy đã tạo ra sân chơi lành mạnh và hữu ích cho đoàn viên thanh niên, tập hợp được lực lượng đoàn viên thanh niên đã lập gia đình.

Ngày gặp mặt của câu lạc bộ

“Qua tìm hiểu, hầu hết thanh niên, đều có nghề nghiệp ổn định, nhưng sau khi lập gia đình họ lại không tham gia sinh hoạt Đoàn. Hầu như họ đều cùng trang lứa với nhau và có nhu cầu trao đổi, học hỏi nhau làm kinh tế. Từ thực tế đó, BCH Đoàn có ý tưởng thành lập CLB gia đình trẻ phát triển kinh tế”, anh Ngọc chia sẻ.

Năm 2004, CLB gia đình trẻ xóm 5 được thành lập đầu tiên, anh Ngọc là chủ nhiệm. Những ngày đầu, CLB có 14 hộ gia đình đoàn viên, thanh niên tham gia, với 28 hội viên. CLB thường xuyên tập hợp hội viên để bàn, triển khai các kế hoạch của hội và giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực. Cứ 3 tháng CLB lại họp một lần nhằm củng cố và phân công việc cho từng gia đình hội viên, hưởng ứng các phong trào của Đoàn – Hội các hội viên trong CLB tham gia một cách tự nguyện, tích cực. Bên cạnh đó, CLB còn có nguồn quỹ chung để hoạt động và trích một phần để hỗ trợ cho các hoạt động, phong trào Đoàn – đặc biệt các phong trào của Đội Thiếu niên.

CLB cũng đẩy mạnh các hoạt động quan tâm tới đời sống tinh thần của anh em hội viên, thăm hỏi hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần và vật chất khi gia đình các hội viên có việc. Dù nhiều gia đình trẻ có mong muốn tham gia, song mỗi năm CLB chủ trương chỉ kết nạp 2, đến 3 gia đình đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Hiện nay CLB đã có tổng số 25 hộ, với 50 hội viên.

 

Mục tiêu chủ yếu của CLB khi mới thành lập và được duy trì xuyên suốt thời gian qua, đó là hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã đẩy mạnh mô hình sản xuất sẵn có ở địa phương, mở rộng kinh doanh hoặc du nhập các ngành nghề mới ở các nơi về địa phương. Được sự hỗ trợ về vốn từ Ngân hàng Chính sách, các hộ gia đình có cơ hội đầu tư sản xuất, trung bình mỗi năm thu về từ 70-150 triệu đồng sau khi đã trừ hết các chi phí. Đời sống kinh tế của mỗi thành viên theo đó cũng được nâng lên rõ rệt.

Với mô hình hợp lí, trái tim nhiệt huyết của từng thành viên hội, CLB gia đình trẻ xóm 5, thôn Cậy đang được nhân rộng ra địa bàn toàn xã, góp phần vào việc phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho người dân, đồng thời thúc đẩy các phong trào Đoàn – Hội phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Lê Dung

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Câu lạc bộ gia đình trẻ phát triển kinh tế

  1. 7-

    Posted by Trường Giang | 31/08/2012, 11:28 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: