Kinh tế - Chính trị

Cộng đồng mạng thể hiện tình yêu đất nước với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa

Chỉ cần gõ từ khóa: “Facebook Hoàng Sa Trường Sa” trên mạng tìm kiếm Google sẽ có khoảng 2.990.000 kết quả hiện ra chỉ trong 0,25 giây. “Trường Sa –  Hoàng Sa là của Việt Nam, hãy lên tiếng vì chủ quyền của đất nước, chung sức hành động vì một Tổ quốc thân yêu”… những lời khẳng định như thế của các bạn trẻ có thể được tìm thấy lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn, blog và mạng xã hội.

Lên mạng khẳng định chủ quyền

Những ngày gần đây, hoạt động khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam với Trung Quốc trở nên căng thẳng và phức tạp hơn. Trước tình hình đó, tình yêu quê hương đất nước vốn ẩn sâu trong trái tim mỗi người Việt giờ đây sôi sục trở lại, không chỉ là vật chất mà còn bằng tấm lòng góp phần xây dựng, ủng hộ biển đảo Tổ quốc.

Lá cờ tiếp nối truyền thông bảo vệ tổ quốc được cộng đồng mạng làm nên để sử thể hiện ý chí kiên cường của Tổ quốc (Nguồn internet)

Chung tay lên tiếng khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhiều blog cá nhân, mạng xã hội và diễn đàn học sinh, sinh viên đã thành lập các hội, nhóm bày tỏ tình yêu đất nước và niềm tin vào công lí. “Chúng ta hãy tin tưởng vào công lí, Trung Quốc tuy lớn, quân sự mạnh nhưng công lí là ngang nhau. Hãy tin vào sự lãnh đạo của Đảng, giải quyết mọi tranh chấp bằng con đường hòa bình là hoạt động ngoại giao sáng suốt,  tôi tin rằng chính nghĩa sẽ thắng phi nghĩa”. Đó là lời chia sẻ của Nguyễn Hoài Thanh một thành viên của trang Facebook: Trường Sa & Hoàng Sa đất Mẹ Việt Nam.

Tình yêu đất nước đã đánh thức cộng đồng Facebook tham gia và ủng hộ nhiệt tình trong các hội, nhóm chủ quyền biển đảo. Như nhóm “Hãy lên tiếng vì Hoàng Sa – Trường Sa” chỉ sau hai ngày thành lập đã thu hút 10.501 thành viên tham gia hưởng ứng bày tỏ cảm xúc, tinh thần bảo vệ đất nước.

Từ tình yêu đất nước thúc giục, cộng đồng mạng phát động phong trào “nhuộm đỏ” mạng xã hội Facebook bằng hình ảnh lá cờ Tổ quốc và kêu gọi mọi người hãy hành động vì Tổ quốc thân yêu. Hồ Duy Ngợi hiện là quản trị viên của trang Facebook Hướng về Biển Đông chia sẻ: “Trước tình hình căng thẳng về Biển Đông như hiện nay, chúng ta luôn hướng đến sự hòa bình, hợp tác cùng có lợi. Là công dân Việt Nam, ai cũng có tình yêu đất nước. Do đó, Mục đích lập nhóm để cập nhật thông tin, đoàn kết cộng đồng mạng nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, chung sức đóng góp cho Tổ quốc”. Tiêu chí hoạt động: cập nhật thông tin khách quan, xác thực về tình hình Biển Đông từ các nguồn báo có uy tín, không chống đối, phát ngôn bừa bãi ảnh hướng đển lợi ích của nhân dân và Nhà nước Việt Nam.

Một Hội trên mạng xã hội Facebook được thành lập để kêu gọi ủng hộ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Từ kêu gọi đến hành động

Không chỉ dừng lại ở việc nhuộm đỏ Facebook. Nhiều hội, nhóm được thành lập để cập nhật thông tin, cung cấp tài liệu để chứng minh chủ quyền của Tổ quốc trên hai quần đảo này.

Tình yêu đất nước không ngừng lan rộng khắp cộng đồng mạng trong nước mà còn lan sang các du học sinh Việt tại nhiều nước, thôi thúc các du học sinh kết nối với nhau qua diễn đàn và tổ chức ủng hộ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong đó phải kể đến một buổi một buổi tọa đàm mang chủ đề về Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam do du học sinh Việt Nam tại Mỹ tổ chức (ngày 16/6/2012) với sự tham gia của một số học giả được đánh giá là có uy tín về Biển Đông. Buổi tọa đàm diễn ra ngay trong khuôn viên trường Đại học Harvard danh tiếng.

Khi gia nhập các hội nhóm này các thành viên đều muốn thể hiện tình yêu đất nước, góp một phần công sức cho dân tộc và chủ quyền Tổ quốc. “Là một người dân Việt Nam, tình yêu quê hương luôn cháy bỏng trong tim. Mình không khoanh tay đứng nhìn một phần máu thịt của đất nước bị lấn chiếm như vậy được. Tham gia và hội Tôi yêu Việt Nam, mình muốn đóng góp, sưu tầm tài liệu minh chứng, chủ quyền Hoàng Sa và Trường sa cho Tổ quốc. Mình tin tưởng sự đồng lòng cùng hướng về Trường Sa và Hoàng Sa, nhất định sẽ giữ vững chủ quyền của Tổ quốc”. đó là chia sẻ của Lê Văn Chiến (sinh viên ĐH Kinh tế Kĩ thuật Công nghiệp).

Không kém cạnh với hoạt động trên mạng xã hội, các diễn đàn của học sinh, sinh viên… cũng lên tiếng hòa mình vào dòng chảy cội nguồn. Trên diễn đàn otofun.net tổ chức tuyển tình nguyện viên ra thăm Trường Sa để ghi lại hình ảnh hoạt động của các chiến sĩ nơi đảo xa. Những hình ảnh và bài thơ về Trường Sa mới được sáng tác khi đăng tải lên khiến các thành viên trong diễn đàn vô cùng xúc động: “Ở ngoài kia biển khơi/Có bao nhiêu là đảo/Nhìn hình bố em bảo/ Này là dãy Trường Sa/Con nhìn nhé, nhìn ra/ Cờ đỏ đang in dấu/ Chủ quyền còn tranh đấu/ Vì lòng tham quân thù/Biển Đông cứ nhẹ ru/ Mặc cho bao sóng gió/ Đảo lớn và đảo nhỏ/ Nhuộm máu bộ đội mình/ Chú bộ đội trung trinh/ Súng luôn luôn cầm chắc…/ Bố em giọng rầu rầu/ Lính mình ở đảo xa/ Trẻ trung rất nhớ nhà/ Và “nụ cười con gái”… (Thành viên có tên: Sidecardesigner đăng trên otofun.vn)

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng còn tổ chức hàng loạt các chương trình tìm hiểu về Hoàng Sa và Trường Sa, thu hút đông đảo cư dân mạng hưởng ứng với tinh thần cao, chung sức xây dựng các kho tư liệu về lịch sử về công ước quốc tế về biển đảo.

Trên diễn đàn Hoangsa.org và Traitimvietnam.online có nhiều bài viết tìm hiểu về nguồn gốc sâu xa của Trường Sa – Hoàng Sa từ địa lí cho đến lịch sử dân tộc gắn bó với miền đất xa được đăng lên. Trong đó có cả luận văn tiến sĩ để các thành viên diễn đàn tìm hiểu về chủ quyền biển đảo. Ngoài ra còn có các văn bản luật về biển và công ước luật biển đảo năm 1982.

Hình ảnh là cờ Việt Nam được cộng đồng mạng thể hiện sinh động bằng hình mẹ và con nhằm thể hiện tình yêu Tổ quốc (Nguồn internet)

Hoạt động tìm hiểu, xây dựng kho tư liệu để chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa thu hút hàng nghìn các tình nguyện viên đăng kí tham cung cấp và sưu tầm các tài liệu về Trường Sa – Hoàng Sa. Trang Web: hoangsatruongsavn.blogspot.com là nơi được nhiều người tham gia đóng góp những tư liệu quý giá về hai quần đảo của Tổ quốc. Nhiệm vụ các tình nguyện viên là tổng hợp tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để làm luận điểm đấu tranh đòi chủ quyền chính đáng của Tổ quốc. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn đã có được khối lượng lớn các văn bản, hình ảnh, video… minh chứng cho chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là tất yếu. Đặc biệt các thành viên còn sưu tầm hình ảnh các bản đồ cổ từ viện bảo tàng và tin tức báo chí.

 Ngoài ra nhiều diễn đàn cũng truyền bá, phát động phong trào nhắn tin gây quỹ ủng hộ cho Trường Sa và Hoàng Sa. Những việc làm này đã thể hiện sự tâm huyết với Tổ quốc, tình yêu nước nồng nàn của giới trẻ.

Một blog kêu gọi các cộng đồng mạng tham gia ghép các mảnh ghép nhằm ủng hộ tinh thần yêu nước vì Hoàng Sa, Trường Sa

Thế hệ trẻ hôm nay là tương lai của đất nước ngày mai, những hành động nhỏ nhưng đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước. Chúng ta có thể tin tưởng rằng thế trẻ hôm nay trẻ trung, năng động và sẽ tiếp lửa truyền thống cha ông, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, làm theo lời Bác dạy dưới sự dẫn đường của Đảng và Nhà Nước, nhất định sẽ bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền đất nước vẹn toàn.

Thanh Hậu

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Cộng đồng mạng thể hiện tình yêu đất nước với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa

  1. Bài viết tốt, chủ đề nóng, cách viết hợp lý.
    Lưu ý một đôi chỗ diễn đạt. Ví dụ, có thể bỏ từ “đất” trong tít, bỏ “lan truyền rộng rãi” ở câu cuối của sapo…

    Posted by Trường Giang | 08/08/2012, 9:53 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: