Kinh tế - Chính trị

Tự hào Công ty 72

            Vượt hơn ngàn cây số từ Hà Nội, xe chúng tôi dừng lại nơi biên giới Việt Nam – Campu chia. Một màu xanh bạt ngàn của cây cao su, cà phê và hồ tiêu giữa vùng biên cương rộng lớn đang trải rộng trước mắt chúng tôi.

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Công ty 72

Không kìm nổi lòng mình, tôi leo lên một ngọn cây cao vút để được nhìn ngắm toàn cảnh vùng biên trên cao nguyên của đất nước mình đang trong đà phát triển, sự phát triển ấy ngay cả trên những vùng đất mà được coi là “rừng thiêng nước độc” trước đây không có lấy một bóng người. Nhưng giờ đây giữa rừng núi mênh mông đã mọc lên một công ty, một đơn vị làm kinh tế đầy triển vọng, góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho hàng ngàn lao động và đồng bào vùng cao Tây Nguyên, đem ánh sáng của Đảng đến với đồng bào mà bao đời nay lầm lũi cơ cực. Đó là Công ty 72 thuộc Binh đoàn 15, một đơn vị làm kinh tế giỏi đã thắp sáng một góc biên cương.

          Khi đặt chân đến đây, tôi thật sự khâm phục những người lính làm kinh tế. Giữa rừng núi điệp điệp, trùng trùng sát vùng biên giới lại có một khu vực sầm uất, đẹp đến như vậy, trong lòng chúng tôi trào dâng một niềm vui khó tả. Đất nước mình giờ đây, nơi nào cũng trỗi dậy mạnh mẽ, chỉ cần nhìn những khu nhà, những rừng cây xanh thắm trên vùng đất mênh mông, cũng cho ta cảm nhận được điều đó. Len lỏi vào trong những cánh rừng cây cao su rợp bóng đang hàng ngày cho ra mủ, góp phần làm giàu cho đất nước và những rừng cà phê, hồ tiêu dù có đi cả ngày cũng không thể hết mới thấy được sự hùng vĩ của non sông, đất nước đang đi lên từng ngày trong thời kì đổi mới. Những gì có được ngày hôm nay không phải một sớm một chiều, hay thanh thản nhàn hạ mà là cả một sự hi sinh lớn lao, một sự làm việc không mệt mỏi của cán bộ, công nhân của Công ty 72 và của Binh đoàn 15.

tuần tra bảo vệ rừng cao su của Công ty

Để tìm hiểu sâu hơn về những việc làm của Công ty, chúng tôi đến thăm lãnh đạo Công ty, cả Ban Giám đốc ngồi tiếp chúng tôi thật chân tình cởi mở, thông qua các Anh và một số công nhân đang trực tiếp lao động trong rừng cao su, cà phê, hồ tiêu chúng tôi được biết: Những năm trước đây, Công ty 72 cũng vất vả lắm, đời sống công nhân vô cùng khó khăn, đồng lương quá ít ỏi không đủ để nuôi sống bản thân và gia đình, do vậy công nhân không thiết tha với công việc, thêm vào đó đồng bào dân tộc ít người thường xuyên vào rừng cao su chặt cây, lấy trộm mủ, hái trộm cà phê, hồ tiêu… Đặc biệt trên vùng rừng núi đất đỏ Ba zan, đường giao thông chỉ có đường đất vì vậy việc đi lại vô cùng khó khăn, chỉ cần mưa nhỏ thôi là xe không thể đi nổi nữa. Nhưng những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà Nước, Bộ Quốc Phòng mà đặc biệt là lãnh đạo Binh đoàn 15, Công ty 72 từng bước được xây dựng, củng cố và phát triển không ngừng, đời sống công nhân được nâng lên rõ rệt, lấy lương bình quân đầu người một tháng năm 2001 là 563.000 đồng; năm 2002 là 620.000 đồng; năm 2003 là 821.343; năm 2005  được hơn 1 triệu thì 6 tháng đầu năm 2012 lương công nhân bình quân đã đạt được gần 6 triệu đồng.

Bộ đội giúp nhân dân trồng lúa nước

Các công trình nhà ở, nhà máy được xây dựng cơ bản, khang trang và các công trình phục vụ đời sống được củng cố, nâng cao chất lượng như điện, nước, nhà trẻ, nhà mẫu giáo, trạm xá…từ đó cán bộ, chiến sĩ, công nhân lao động đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng xây dựng đơn vị. Đồng thời trong những năm qua, Công ty đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển kinh tế, đến nay hầu hết các hộ gia đình đã có nhà riêng, có vườn cà phê, vườn tiêu, vườn điều, thu nhập từ kinh tế hộ gia đình có hộ đạt trên 100 triệu đồng một năm, còn trung bình từ 20 đến 45 triệu đồng trở lên…

          Bên cạnh phát triển mạnh mẽ về kinh tế, Công ty 72 luôn luôn quan tâm xây dựng lực lượng chăm lo công tác Quốc phòng – An ninh. Đơn vị thường xuyên bổ sung kế hoạch tác chiến, đồng thời tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ và công nhân trong công ty có trình độ sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ tốt những thành quả lao động của mình, đồng thời giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn đóng quân. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tích cực tuần tra canh gác bảo đảm sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra và kịp thời giải quyết tốt các vụ việc.

           Phát triển kinh tế mạnh mẽ nâng cao đời sống nhân dân đặc biệt là nhân dân đồng bào dân tộc ít người, làm cho mọi người dân nơi đây tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước bằng các hoạt động thiết thực như tổ chức kết nghĩa giữa các đội sản xuất với 12 bản làng của ba xã biên giới, xây dựng một số khu vui chơi cho các cháu, xây dựng nhà rông, nhà văn hoá cho các thôn bản, đóng góp làm đường giao thông, làm sân vận động, thăm, khám và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc lúc ốm đau, giúp dân phát triển kinh tế để xoá đói giảm nghèo, đưa một số con em đồng bào dân tộc vào làm trong Công ty; trợ cấp cho bà con nghèo đói và xảy ra hoạn nạn trị giá hàng trăm triệu đồng. Thông qua đó, tăng cường được tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt.

          Quả thật, những thành tựu phát triển kinh tế vùng cao biên giới của Công ty 72 thật đáng khâm phục, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên vốn đã không yên bình, góp phần giữ vững và bảo vệ vững chắc lãnh thổ của Tổ Quốc.                                                                                                                                                                       Nguyễn Văn Minh

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Tự hào Công ty 72

 1. Từ tít đến cách triển khai nội dung đều giống thể ký.
  Để bài báo mang tính khách quan hơn cần lược bỏ đi những đại từ nhân xưng.
  Viết cho báo mạng điện tử cần chú ý đến phân chia độ dài các đoạn cho hợp lý.
  Cần chú ý đến tính đa phương tiện.
  6 điểm

  Posted by Trường Giang | 08/08/2012, 10:05 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Lưu trữ

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

 • 19,546 hits

Blogs I Follow

All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: