Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Xuân Đỉnh – Từ Liêm – Hà Nội: Công trình không phép ngang nhiên mọc trên đất quy hoạch?

Trong khi chính phủ đang chỉ đạo Hà Nội thanh, kiểm tra vấn đề đất đai và xây dựng trên địa bàn thì tại thôn Nhang – Xã Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm – Hà Nội vẫn ngang nhiên mọc lên một công trình xây dựng không phép trên đất quy hoạch.

Nhiều tháng nay, ông Đỗ Trọng Tường (hộ khẩu 80 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đội đơn đến các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại và báo chí khiếu nại việc mảnh đất của mình bỗng dưng bị cướp trắng. Theo nội dung đơn:

Năm 2003 ông Tường mua của ông Đỗ Huy Bình căn nhà cấp 4 diện tích khoảng 30m2, trên lô đất có diện tích 250m2 tại thôn Nhang – Xuân Đỉnh – Từ Liêm- Hà Nội; (sổ địa chính  số 468, lô đất số 9). Ngày 30/12/2003, ông  Bình làm hợp đồng chuyển nhượng cho ông Tường nhưng chỉ dừng lại ở việc mua bán viết tay mà không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ông Bình bị bệnh hiểm nghèo, trước khi chết ông viết di chúc quyền sở hữu nhà, đất cho vợ là bà Nguyễn Thị Dung và con trai Đỗ Huy Phương. Do việc chuyển nhà đất từ năm 2003 chỉ có ông Bình ký nên sau khi ông Bình chết, bà Dung và anh Phương đã ký giấy chuyển nhượng nhà đất cho ông Tường vào ngày 18-7-2011.

Công trình gara ô tô An Tâm xây dựng không phép ở xã Xuân Đỉnh

Từ năm 2003 đến nay, vì chưa làm thủ  tục chính thức nên ông Tường vẫn đưa tiền nhờ gia đình ông Bình đóng thuế đất và gia đình đã đưa lại biên lai gốc đóng thuế đất cho ông Tường lưu giữ. Do bận làm ăn, ông Tường nhờ gia đình ông Bình trông coi hộ nhà, đất, hơn chục năm không có vấn đề gì.

Vụ việc nảy sinh sau khi ông Bình mất, ngày 29-8-2011, bà  Dung báo tin cho ông Tường biết có người lạ vào phá cây cối, phá khóa cổng, xây nhà xưởng trên đất của ông. Ông Tường đến hỏi còn bị “người lạ” đe chém chết. Quá bất ngờ, ông Tường làm đơn cầu cứu công an, chính quyền… nhưng không có ai ra tay cứu giúp? Người nhảy vào chiếm đất, xây công trình ông Bùi Văn Tùng ( trú tại Đại Kim- Hoàng Mai) Ông Tường đi thu lượm thông tin thì được biết: Người bán đất cho ông Tùng là ông Tạ Văn Được (cán bộ quận ủy quận Hoàng Mai) Ông Được cũng có một bộ giấy tờ viết tay sang nhượng nhà đất từ ông BÌnh. Nhưng trớ trêu là bà Dung ( vợ ông Bình) nói gia đình không hề bán đất cho ông Được. Vậy mà ông Được đã sang nhượng mảnh đất cho ông Tùng.

Khi còn sống, ông Bình đã nói với ông Tường rằng ông Được cũng có ý định mua nhà đất của ông Bình, đã từng đặt cọc nhưng sau việc mua bán không thành. Vì thế, ông Bình mới có đất để bán cho ông Tường.

Tại sao lại có hai bộ giấy tờ đang tồn tại?

Cái nào thật, cái nào giả? Thật khó xác định bằng cảm tính! Chỉ có thể biết thực hư khi chưa ra cơ quan chức năng giám định.

Điều đáng nói đây là đất quy hoạch tại sao ông Được dám bán lại cho anh Tùng? Và trên đất quy hoạch dĩ nhiên không cơ quan nào dám “mạo hiểm” cấp phép xây dựng, rõ ràng ông Tùng xây dựng không phép trên đất quy hoạch lại đang có tranh chấp.

Vậy mà, chính quyền đã làm ngơ từ lúc anh Tùng dựng vờ kèo, cột thép cho đến khi một công trình đồ sộ lù lù mọc lên mang tên ga ra ô tô An Tâm. Vậy là “con voi lại chui lọt qua lỗ kim”

 Từ tháng 8 -2011 đến nay công trình không phép của Chính quyền mà nó vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận??! Rồi cả bộ máy chính quyền nắm pháp luật trong tay cũng bó tay. Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau việc bao che làm ngơ cho công trình xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật, thách thức sự phản đối của người dân… là cái gì? Tiêu cực đã rõ!

Hiện nay trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp, tình trạng khiếu kiện đang trở nên phức tạp, gay gắt.

Để bảo đảm kỷ cương phép nước, chấm dứt khiếu kiện và tránh được những hành động bột phát gây hậu quả nghiêm trọng có thể xảy  ra, việc cần làm ngay của chính quyền xã Xuân Đỉnh là cương quyết phá dỡ công trình không phép tại thôn. Sau đó, phải nhờ cơ quan chức năng thẩm định làm rõ độ tin cậy của hai bộ giấy tờ mua bán nhà đất mà ông Tường và ông Được đang nắm giữ. Có như thế người dân mới được bảo đảm sự công bằng trước pháp luật!

(Còn nữa)

                                                                                  Thanh  Hậu

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Xuân Đỉnh – Từ Liêm – Hà Nội: Công trình không phép ngang nhiên mọc trên đất quy hoạch?

  1. Đưa lên báo mạng chỉ cần “Hà Nội: Công trình…”
    Nên có tít xen vì bài hơi dài.
    Đừng ghi theo nội dung đơn, mà nên là sự điều tra của nhà báo.
    8-

    Posted by Trường Giang | 31/08/2012, 11:27 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,410 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: