Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Những người “vác tù và hàng tổng”

Bí thư chi đoàn thôn, xóm là “cánh tay nối dài” của đoàn cơ sở và các cấp bộ đoàn. Họ là lực lượng còn rất trẻ và đang cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội không màng đến một chút lợi ít cá nhân. Bí thư chi đoàn hoàn toàn tự nguyện thực hiền tinh thần “thanh niên xung kích”.

“Cho em xin …từ chối”

Thanh niên có thể biện rất nhiều lí do để xa rời đoàn thể, việc lôi cuốn họ vào công tác phong trào là một thử thách lớn cho ban chấp hành chi đoàn đặc biệt là “người nhạc trưởng” – bí thư chi đoàn. Khó khăn nhất ở chi đoàn hiện nay là làm sao vận động được đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn.

Các đoàn viên thanh niên còn trong độ tuổi đi học thì đa số chỉ tập trung vào lo học hành và rèn luyện trong nhà trường. Còn những thanh niên đến độ tuổi trưởng thành lại lo cuộc sống gia đình, công việc cơ quan…không tha thiết hoặc không có thời gian để tham gia với chi đoàn ở khu dân cư. Việc vận động đoàn viên “2 chiều” gần như là không được, vận động đoàn viên “1 chiều” cũng gặp không ít những khó khăn.

“Đã bao nhiêu lần mình phải vào từng gia đình, “gãy lưỡi” vận động các bạn thanh niên tham gia tổ chức Đoàn mà không được, có bạn cứ khăng khăng một lí do: “em không biết phải làm gì cho tổ chức cho nên em xin rút”. Nhiều trường hợp khiến mình thấy nản lòng. Các bạn trẻ bây giờ không có sự giàng buộc với chi đoàn nên việc tập trung họ là vô cùng khó khăn”. – Vương Văn Bằng, bí thư chi đoàn thôn Nguyên Xá, ( Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự.

Không “thực” sao… “vực đạo”?

Về vấn đề tài chính, chi đoàn gần như tự túc hoàn toàn. Không thể trông chờ vào cơ quan cấp trên. Ban chấp hành phải vận động nguồn tài chính từ trong các đoàn viên và người dân trong thôn, xóm đóng góp để thực hiện, duy trì hoạt động của tổ chức.

Các chi đoàn ở thành phố lớn còn đỡ một phần nào khó khăn về mặt tài chính vì có nhiều nguồn tài trợ còn ở vùng nông thôn, vùng sâu, xa phần tài chính gần như không có.

Lê Thế Mạnh, bí thư chi đoàn thôn 9, (Đông Ninh, Đông Sơn, Thanh Hóa) bộc bạch: “Ở một vùng quê còn nhiều khó khăn, cứ mỗi lần tổ chức hoạt động. Chẳng hạn, phong trào thường niên như hội hè cho các em thiếu nhi. Ban chấp hành phải đến từng hộ dân vận động họ đóng góp để có kinh phí”.

Tân bí thư chi đoàn thôn Văn Trì, Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: “ Đội ngũ cán bộ Đoàn rất muốn làm nhiều việc để khẳng định bản thân và vị thế cảu tổ chức mình nhưng gặp phải vấn đề nguồn kinh phí cho Đoàn rất nghèo nên “cái khó bó cái khôn”. Trước khi lo tổ chức chương trình, việc lo đầu tiên là tiền.

Hoạt động văn nghệ trong phong trào thanh thiếu niên tại chi đoàn thôn Văn Trì.

Hoạt động thể thao trong phong trào thanh thiếu niên Thôn Văn Trì

“Ăn cơm nhà” vẫn vui vẻ cống hiến

Bén duyên với công tác đoàn từ phong trào thanh thiếu niên, Vũ Văn Bằng, Nguyên Xá, ( Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội) hoạt động trong ban chấp hành chi đoàn từ những ngày mới trưởng thành đội viên. Vừa được chi đoàn tín nhiệm, Bằng “tái cử” bí thư chi đoàn nhiệm kì mới. Bằng tâm sự: “Được các bạn đoàn viên tín nhiệm mình rất vui. Cũng chính vì vậy, mình luôn trăn trở, phải làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ bí thư chi đoàn để không phụ sự tín nhiệm của các bạn”.

Hoạt động văn hóa văn nghệ của thanh niên thôn Nguyên Xá

“Từ đầu tháng nay, chuẩn bị cho phong trào thanh thiếu niên, ngày nào mình cũng về đến nhà vào khoảng 22 giờ. Cũng may mắn là bố mẹ mình luôn ủng hộ và nhắc nhở mình không được lơ là với công tác đoàn nên mình thấy rất thoải mái và tự tin khi tham gia phong trào cùng mọi người”.

Các hoạt động thường niên “đến hẹn lại lên” như: phục vụ mùa lế hội làng;  hội hè cho thanh thiếu niên; các ngày kỉ niệm lớn trong năm; ngoài ra còn nhiều các hoạt động “bất thành văn”; hoạt động tình nguyện…Bởi vậy, bí thư chi đoàn phải nhạy bén, năng nổ để nắm bắt và chỉ đạo được lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia và tuyên truyền cho phong trào.

Đối với các đồng chí bí thư chi đoàn việc gánh vác trách nhiệm khá nặng nề mà đoàn thể giao phó là một niềm hạnh phúc. Họ tìm thấy niềm vui nhiều hơn là nỗi buồn trong công tác bởi đó có hi sinh, họ “cháy” hết mình với Đoàn.

Đồng chí bí thư Đoàn TN xã Đông Ninh, (Đông Sơn, Thanh Hóa) cho biết: “Bí thư chi đoàn thôn thuộc địa bàn xã Đông Ninh nói riêng và các địa phương nói chung hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không có “khái niệm” tiền công, tiền trách nhiệm, hỗ trợ năng lực…Số tiền trợ cấp cho các đồng chí, một quý không đến 50 nghìn đồng ở đa số các thôn quá nhỏ bé với họ. Mặc dù vậy, bí thư chi đoàn vẫn hoạt động rất tích cực, sôi nổi. Nhiều đồng chí còn đạt thành tích xuất sắc. Họ là những “hạt nhân” đưa phong trào đoàn cơ sở hoạt động ngày một mạnh mẽ hơn”.

Ngoài việc gánh vác nhiệm vụ bí thư chi đoàn, họ còn phải “đóng nhiều vai” khác nhau trong xã hội và cuộc sống của họ. Vừa học Đại học, vừa tham gia phong trào đoàn ở thôn, Vương Quốc Nghĩa, bí thư chi đoàn thôn Vân Trì (Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội) luôn tất bật với lớp học tại chức Luật buổi tối và các phong trào đoàn…

Lê Dung

Chú thích ảnh:

 ảnh1: Hoạt động văn nghệ trong phong trào thanh thiếu niên tại chi đoàn thôn Văn Trì.

ảnh 2: Hoạt động thể thao trong phong trào thanh thiếu niên Thôn Văn Trì

ảnh 3 : Hoạt động văn hóa văn nghệ của thanh niên thôn Nguyên Xá

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Những người “vác tù và hàng tổng”

  1. Vẫn còn lỗi đánh máy Dung nhé!
    8+

    Posted by Trường Giang | 31/08/2012, 11:11 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: