Y tế - Giáo dục

Viện phí bệnh nhi – Bài toán chờ lời giải

Thời gian gần đây dư luận rất quan tâm tới thông tin mức giá điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là đối với khu điều trị tự nguyện A. Phía bệnh viện cho rằng, giá ấy chỉ bằng 2/3 so với một số bệnh viện khác. Phóng viên đã tìm hiểu về vấn đề này nhằm giải đáp phần nào những thắc mắc, bức xúc của cả hai phía.

Chăm sóc bệnh nhi tại Phòng Điều trị nội trú Bệnh viện Nhi Trung ương

Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận điều trị khoảng 1.200 bệnh nhân nội trú và khoảng 3.000 bệnh nhân đến khám bệnh. Trong khi đó, tổng số giường bệnh trong toàn bệnh viện là 1.500 giường.

Sau khi Nhà nước cho phép xã hội hóa y tế vào năm 2006, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiến hành công tác xã hội hóa (XHH) y tế và dịch vụ. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, chia sẻ: XHH y tế và dịch vụ là một vấn đề nhạy cảm, nếu làm không tốt có thể gây hiểu lầm trong một bộ phận người dân và gây mất bình đẳng trong công tác khám chữa bệnh. Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương đang tiến hành triển khai công tác XHH y tế và dịch vụ với hai loại hình chính là: Tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính từ 16h30 đến 8h sáng hôm sau, khám chữa bệnh cả thứ bảy, Chủ nhật và xây dựng khu điều trị tự nguyện A.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, khu điều trị tự nguyện A của Bệnh viện Nhi Trung ương là mô hình kiểu mẫu về chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ, được đầu tư trang thiết bị kĩ thuật, máy móc hiện đại, phòng bệnh đầy đủ tiện nghi, tương đương với một khách sạn 3 sao ở Việt Nam. Khu điều trị tự nguyện này hướng tới đối tượng có khả năng chi trả, nhằm đáp ứng điều trị tốt hơn cho bệnh nhân, thay vì việc họ phải tìm đến các bệnh viện quốc tế trong nước hoặc ra nước ngoài điều trị.

Trao đổi thêm với TS, bác sĩ Trần Thanh Tú, Trưởng khoa điều trị tự nguyện A, chúng tôi được biết: Hiện khu điều trị tự nguyện A có 40 gường bệnh dành cho bệnh nhân nằm điều trị nội trú và 20 giường cho bệnh nhân đến khám và điều trị trong ngày. Trong phòng bệnh, ngoài các trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như tivi, tủ lạnh, điều hòa, internet miễn phí, vệ sinh khép kín… Các giường bệnh được trang bị một hệ thống đèn tín hiệu có thể liên hệ với y tá bất cứ lúc nào… Ngoài ra, các bệnh nhi còn được hưởng các chế độ sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại nhất của bệnh viện, tùy theo tình trạng bệnh và nhu cầu của người nhà bệnh nhân.

Đội ngũ y bác sĩ biên chế tại khoa hiện nay gồm 1 tiến sĩ và 12 thạc sĩ nội trú. Bên cạnh đó, khoa còn sử dụng nguồn y bác sĩ công tác tại bệnh viện đã nghỉ hưu về làm việc trực tiếp tại các phòng khám trong khoa như: PGS-TS Nguyễn Thị Hoàn, TS sinh hóa Lương Thị Sang (nguyên trưởng khoa điều trị tích cực), TS Nguyễn Thị Minh (nguyên Chủ nhiệm khoa Tâm bệnh)… Đối với điều dưỡng viên, trước tiên khoa chủ trương xây dựng đội ngũ điều dưỡng có phong cách làm việc chuyên nghiệp, có trình độ, kinh nghiệm chuyên môn sâu và quan trọng nhất là thái độ tiếp xúc với người nhà bệnh nhân phải đúng mực. Theo phân công tại khoa, một điều dưỡng sẽ chăm sóc ba bệnh nhân, có nghĩa là bệnh nhân sẽ luôn được hưởng chế độ chăm sóc, phục vụ tốt nhất. Đây cũng là khoa duy nhất trong bệnh viện hàng ngày có các giáo sư, người của ban giám đốc đi thăm từng buồng bệnh.

Thời gian gần đây, có nhiều những thắc mắc xung quanh vấn đề viện phí và chất lượng phục vụ tại khoa điều trị tự nguyện A. Nhiều người dân đã tỏ ra lo ngại về chế độ và quyền lợi mà con em họ được hưởng khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh. Qua trò chuyện, BS Liêm cũng cho biết, mức giá tại khu điều trị tự nguyện A được xây dựng trên căn cứ mức giá các bệnh viện quốc tế tại Hà Nội và TP HCM, cụ thể, mức giá này chỉ bằng 2/3 mức giá của các bệnh viện quốc tế khác như Bệnh viện Việt – Pháp và tương đương với mức giá của các bệnh viện Trung ương khác.

BS Tú cũng cho biết thêm, tại Bệnh viện Việt – Pháp còn xây dựng nhiều mức giá khám bệnh theo cừng cấp độ khám chữa bệnh khác nhau như: Khám ngay, khám giáo sư… Song, tại khoa điều trị tự nguyện bệnh viện Nhi Trung ương chưa thể áp dụng các khung giá khám bệnh như vậy. Lí do là hình thức này không được phổ biến và không có nhiều người sử dụng.

Để tránh tình trạng hiểu nhầm hoặc không rõ về các khoản phí dịch vụ, tại khoa khám bệnh đã bố trí đội ngũ y tá hướng dẫn các thủ tục cũng như giải đáp các thắc mắc của người nhà bệnh nhân về viện phí. Trước khi nhập viện điều trị, người nhà bệnh nhân được hướng dẫn cụ thể và buộc phải viết giấy cam kết chấp nhận mức phí điều trị. Tuy nhiên, do sơ xuất của nhân viên y tế hay là do người nhà bệnh nhân hiểu sai hoặc chưa rõ về các khoản thu tại bệnh viện nên trong thời gian gần đây, luôn có những thắc mắc, bức xúc xoay quanh vấn đề viện phí tại khoa điều trị tự nguyện A, bệnh viện Nhi Trung ương.

Được biết, mức giá khám và điều trị tại bệnh viện được chia làm hai mảng, áp dụng với hai đối tượng khác nhau. Đối với bệnh nhân người Việt Nam, các khoản khám chữa bệnh thông thường sẽ dựa vào mức giá cụ thể mà bệnh viện xây dựng, còn với bệnh nhân người nước ngoài, bệnh viện áp dụng mức giá gấp ba lần người Việt. Giải đáp những thắc mắc trên, BS Liêm đưa ra mức so sánh về bình quân thu nhập của người Việt Nam với các nước khác. Còn BS Tú lại cho rằng: Bệnh viện còn phải tính đến cả mức rủi ro mà bệnh nhân gặp phải khi bệnh nhân có tham gia bảo hiểm quốc tế.

Khi được hỏi về vấn đề điều chỉnh lại mức viện phí tại khu điều trị tự nguyện A, BS Liêm cho hay, bệnh viện sẽ không có thêm bất kì một mức điều chỉnh nào, mà chỉ tìm cách cho bệnh nhân được hưởng lợi từ BHYT. Hiện tại, bệnh viện đang liên kết với hơn chục công ty bảo hiểm, trong đó có những công ty bảo hiểm lớn như: BH Dầu khí, BH Bảo Minh, BH Quân đội… Thời gian tới, lãnh đạo khoa điều trị tự nguyện sẽ tiếp tục liên hệ với các công ty bảo hiểm khác để người bệnh được hưởng những quyền lợi tốt nhất.

Trong một cuộc hội thảo diễn ra gần đây tại bệnh viện, Ban giám đốc bệnh viện có đề cập những khó khăn của bệnh viện. Trước tiên, bệnh viện đang phải đứng trước tình trạng bội chi, trong khi đó, nguồn ngân sách hỗ trợ cho bệnh viện chỉ đủ một tháng hoạt động.

Theo tính toán của Ban giám đốc bệnh viện, dự kiến tổng chi cho bệnh viện năm 2012 khoảng 587 tỉ đồng, mà ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ 53,3 tỉ đồng. Nghĩa là, ngân sách chỉ đáp ứng được khoảng trên dưới 10% tổng chi của bệnh viện trong năm. Như vậy, nguồn thu chủ yếu của bệnh viện dựa vào viện phí. Việc xây dựng khu điều trị tự nguyện A đã góp một phần vào nguồn thu của bệnh viện.

Cái khó của bệnh viện đã rõ, song thiết nghĩ, mức viện phí tại khu điều trị tự nguyện A vẫn là rất cao so với thu nhập của người dân. Do vậy, bệnh viện Nhi Trung ương cần có những giải pháp, tính toán để vừa giảm được mức thu viện phí, vừa phục vụ tốt người bệnh.

Đinh Thu Sen

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Viện phí bệnh nhi – Bài toán chờ lời giải

  1. Cẩn thận: Tít và nội dung của bài chưa thực sự ăn khớp.
    7-

    Posted by Trường Giang | 18/08/2012, 12:37 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: