Y tế - Giáo dục

Y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đặc biệt quan tâm

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế xã hội ở các vùng đồng bào dân tộc đã có những bước tiến vượt bậc. Nhưng vấn đề về y tế vẫn đang đặt ra nhiều khó khăn cần được Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết. Về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em , vùng dân tộc ,miền núi cao nhất cả nước, tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi của trẻ em dưới 5 tuổi ở 2 vùng Trung du và miền núi phía Bắc và Tây Nguyên tương ứng là 25,9% và 27,4% (cả nước là 19,9%). Đối với trẻ em dân tộc thiểu số, nhất là vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều : dân tộc Mảng 40,03%, La Hủ: 44%, Cờ Lao 47,37%. Tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi cũng ở mức cao, cao nhất là Tây Nguyên 27,3; Trung du và miền núi phía Bắc 24,5 . Nhiều tỉnh vùng dân tộc và miền núi có tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi rất cao như: Lai Châu: 47,7; Điện Biên: 39,7; Hà Giang: 37,5;  Kon Tum: 38,2 ,trong khi bình quân chung của cả nước là 16,0.Thực trạng y tế hiện nay cho thấy gần 60% số trạm y tế xã chưa đạt chuẩn; đội ngũ cán bộ y tế cơ sở thiếu và yếu (tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ chỉ chiếm hơn 40%), trong khi đó tình hình bệnh dịch vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Trước tình hình trên, ngày 14/5/2012, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã làm việc với Ủy ban Dân tộc về chính sách cho đồng bào dân tộc. Tham dự và chủ trì buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Giàng Seo Phử cùng các cán bộ,lãnh đạo của hai bộ ngành. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu lên tình hình thực hiện chính sách chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số(DTTS). Các chính sách đó được chia làm ba nhóm: Ưu tiên giải quyết các vấn đềsức khỏe của người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường khả năng tiếp cận của đồng bào đến dịch vụ y tế cơ bảo. Giảm gánh nặng chi phí CSSK cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ trưởng cũng nêu rõ những quyền lợi trong khám chữa bệnh của người nghèo và người dân tộc thiểu số khi khám chữa bệnh được BHYT thanh toán 95%. Quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú nhưng vượt khả năng chuyên môn của cơ sở y tế. Được điều trị nội trú tại Trạm y tế xã đối với các Trạm y tế xã thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử- Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu trong buổi làm việc với Bộ y tế

Tuy nhiên hiện nay cũng còn nhiều khó khăn trong thực hiện chính sách. Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Giàng Seo Phử cũng nêu lên tình hình kinh tế xã hội vùng dân tộc và miền núi, đồng thời có những đề xuất với Bộ Y tế như: Có chính sách hỗ trợ trực tiếp với đồng bào DTTS thuộc vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn đi khám, chữa bệnh. Có chính sách tăng cường nguồn nhân lực y tế cho vùng dân tộc và miền núi, thu hút bác sĩ về cơ sở. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền về sức khỏe sinh sản , kế hoạch hóa gia đình, dinh dưỡng… phù hợp với văn hóa địa phương, dân tộc. Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các cơ sở y tế.

Cũng trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế và Tổ chức Pathfinder Intenational vừa phối hợp triển khai dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua đào tạo nhân lực y tế tại khu vực Tây Nguyên và miền núi phía Bắc ở hai trường ĐH Y dược Thái Nguyên, ĐH Y Tây Nguyên và 5 trường CĐ, trung cấp y tế của các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Thái Nguyên, Điện Biên nhằm tăng số lượng cán bộ y tế là người dân tộc thiểu số công tác tại địa phương. Theo ước tính, hai khu vực trên là địa bàn tập trung khoảng 75% đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên các chỉ số y tế lại thấp hơn các vùng khác do cán bộ y tế thiếu. Triển khai dự án này, hàng năm các cơ sở đào tạo sẽ tăng số lượng tuyển sinh sinh viên người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, tăng 50% so với hiện nay.

Lê Thị Tuyết

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đặc biệt quan tâm

  1. Bài viết này y chang một báo cáo chị Tuyết ạ! Những nguyên tắc viết cho báo mạng điện tử chưa được áp dụng tý nào.

    Posted by Trường Giang | 18/08/2012, 12:45 chiều
  2. Vâng ạ. Em cảm ơn cô nhiều và sẽ rút kinh nghiệm ạ.

    Posted by Lê Tuyết | 20/08/2012, 9:50 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: