Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Hưng Yên: Xây dựng nông thôn mới từ sức dân

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng chiếm khối lượng công việc lớn. Đặc biệt, trong khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, việc người nông dân tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích công cộng càng có ý nghĩa.

Từ cuối năm 2011, hưởng ứng chủ trương bê tông hóa giao thông nông thôn và giao thông nội đồng theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, việc hiến đất của nhiều nông dân ở xã Quang Hưng (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) đã thực sự trở thành phong trào mang tính tự nguyện.

Xã Quang Hưng (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên

Có mặt tại trục đường giao thông nội đồng vừa mới được thi công tại xã Quang Hưng, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi phần lớn đất đai mở rộng con đường đều do chính người dân trong xã tự nguyện hiến đất. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Quang Hưng là một trong 20 xã được chọn làm điểm thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Hưng Yên. Khi xã khởi công xây dựng đường giao thông đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều hộ dân. Ruộng đồng, cây cối hoa màu, thậm chí là một góc công trình nhà ở, chuồng trại chăn nuôi… đều được người dân sẵn sàng tháo dỡ để làm đường”.

Trong khi triển khai đề án dồn thửa đổi ruộng, làm đường giao thông nội đồng, mỗi nhân khẩu đã tự nguyện đóng góp từ 36 đến 72m2 ruộng để làm làm đường giao thông nội đồng. Tổng diện tích đất ruộng do người dân ủng hộ, đóng góp là 22 ha đất nông nghiệp với trị giá trên 15 tỷ đồng. Nhân dân bàn bạc thống nhất thuê máy xúc đào đắp đường nội đồng, bờ vùng bờ thửa cải tạo chỉnh trang đồng ruộng trên 153.500 m3 đất. Mua 1.900 khoanh cống các loại và đóng góp hàng nghìn ngày công đào đắp, chỉnh trang đồng ruộng với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Đến ngày 20/01/2012 đã hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng cho nhân dân toàn xã, đắp bờ vùng rộng từ 5-7m, bờ đỗi từ 2-3 m.

Ông Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Toàn bộ kinh phí làm đường là do dân đóng góp, bở thửa đi qua ruộng nhà ai thì nhà đó tự đắp, có những gia đình phải thuê máy xúc để san lấp tới 4- 5 triệu đồng. Nhiều hộ mặc dù chưa có chủ trương giải phóng mặt bằng nhưng nhìn thấy lợi ích trước mắt, trong quá trình xây dựng nhà cửa họ đã tự nguyện thu hẹp lại khuôn viên để nhường đất cho mở rộng đường nông thôn sau này”.

Điều đáng ghi nhận ở đây là người dân đều vô tư hiến đất mà không hề mảy may toan tính thiệt hơn. Thậm chí, rất nhiều nông dân đều là những hộ nghèo, thu nhập thấp, gia đình neo đơn … Tuy nhiên, họ vẫn sẵn sàng hiến đất vì những lợi ích cộng đồng. Tiếp xúc với chúng tôi các hộ dân đã hiến đất đều có suy nghĩ:  “Xây dựng NTM là một chương trình lớn của cả nước, của cả tỉnh và mục đích lớn nhất của chương trình chính là làm thay đổi diện mạo của nông thôn và nâng cao đời sống cho những người nông dân. Đường giao thông nội đồng được bê tông giúp chúng tôi thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất nông nghiệp”.

Với những suy nghĩ như vậy, hầu hết người dân Quang Hưng đều đã và đang thực sự xem mình là người trong cuộc, là chủ thể của quá trình xây dựng nông thôn mới.

Lê Hồng Minh

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Hưng Yên: Xây dựng nông thôn mới từ sức dân

  1. Cần bỏ đi những cụm từ như “có mặt tại”, “chúng tôi ngỡ ngàng”… để bài báo khách quan hơn.
    7+

    Posted by Trường Giang | 16/08/2012, 3:36 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: