Kinh tế - Chính trị

Những điều nên biết về tiền giấy

 

 

Nữ hoàng Anh  Elizabeth II đã xuất hiện trên các đồng tiền của 33 quốc gia trên thế giới ở Zimbabue  vì lạm phát đã ban hành loại tiền giấy có mệnh giá tới 100.000 tỷ đô la Zimbabue.

Hình thức sơ khai

Những hình thức sơ khai của nó, đã có từ thời cổ đại ở nhiều nơi trên thế giới.Ở Mesopotamia cổ đại người ta đã sử dụng draft (một loại giấy tờ bảo đảm cho thóc lúa dự trữ trong kho) trong thanh toán như tiền. Ở Hy Lạp, đơn vị tiền giấy cổ xưa được sử dụng là drachma (xuất phát từ drama = 1kg thóc). Ở Nhật Bản thời phong kiến cổ, đồng tiền giấy lấy cơ sở là lúa gạo của 1 năm bằng 1 koku. Và Ai Cập cũng đã sử dụng tiền giấy vào thế kỷ 1 trước công nguyên.

Tiền giấy chính thức ra đời ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc vua Đường Cao Tông (650–683) phát hành tiền giấy lần đầu tiên, được công nhận là tiền tệ trong thế kỷ thứ 10.Tuy nhiên tiền giấy này thực chất mới chỉ là các “ngân phiếu”, nó không thay thế hoàn toàn cho tiền kim loại trong đời sống thường nhật. Nó cũng chỉ lưu hành trong một tầng lớp thương nhân và quý tộc giàu có bởi mệnh giá của nó rất lớn.

Đáng tiếc tiền giấy Trung Quốc đã không có nhiều cơ hội tiếp tục phát triển do những hạn chế về chính trị. Năm 1455, triều đại nhà Minh đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế tiền giấy đồng thời đóng cửa nhiều trung tâm tài chính lúc đó. Từ đó tiền giấy Trung Quốc hầu như không được nhắc đến nữa.

Tờ tiền giấy lớn nhất

Với kích thước còn to hơn cả khổ giấy A4, tờ 100.000 peso được chính phủ Philippines phát hành năm 1988 là tờ tiền giấy lớn nhất thế giới. Đồng bạc này được phát hành để chào mừng 100 năm ngày thoát khỏi ách thống trị Tây Ban Nha và chỉ dành cho các nhà sưu tập. Họ có thể mua tờ tiền có số lượng phát hành hạn chế này với giá 180.000 peso tức khoảng 3.700 đôla Mỹ.

Tờ tiền giấy hiếm nhất

Tiền giấy mệnh giá lớn nhất từng được NHTW Anh BOE phát hành là tờ tiền 1.000.000 Bảng năm 1948 trong giai đoạn tái thiết thời hậu chiến dưới kế hoạch Marshall. Tờ tiền này chỉ dành cho chính phủ Mỹ sử dụng và bị hủy bỏ chỉ sau vài tháng nên rất ít tờ lọt ra ngoài cho các nhà sưu tập tư nhân. Tờ tiền này không còn được sử dụng nữa không có nghĩa rằng nó vô giá trị. Năm 2008, một trong hai tờ tiền còn sót lại bán đấu giá được tới 120.000 đôla Mỹ.

Đồng tiền bị mất giá khủng khiếp nhất

Để đối phó với tình trạng siêu lạm phát lên tới 231.000.000% và  giá một ổ bánh mì lên tới 300 tỷ đô la Zimbabue, Chính phủ đoàn kết Zimbabue đã ban hành loại tiền giấy có mệnh giá tới 100.000 tỷ đô la Zimbabue. Đây quả là đồng tiền có dãy số mệnh giá dài nhất, lên tới 15 chữ số (một con số 1 và 14 con số không).

Nữ hoàng Elizabeth xuất hiện nhiều nhất

Từ Australia đến Trinidad & Tobago, chân dung của Nữ hoàng Anh  Elizabeth II đã xuất hiện trên các đồng tiền của 33 quốc gia trên thế giới, nhiều hơn bất kỳ nhân vật nổi tiếng khác. Canada là quốc gia đầu tiên in hình Elizabeth lên đồng $ 20 trong năm 1935, khi vị công chúa này mới tròn 9 tuổi. Sau đó, đã có tới 26 bức chân dung khác nhau của Nữ hoàng Elizabeth được in lên các đồng tiền của Vương quốc Anh và của các lãnh địa, thuộc địa của Anh.

Mệnh giá thấp, tuổi thọ ngắn ngủi

Tất cả các đồng tiền giấy đều bị rách nát sau một thời  thời gian sử dụng. Các đồng tiền càng có mệnh giá thấp, càng được sử dụng thường xuyên thì có tuổi thọ càng thấp. Trung bình, đồng tiền giấy có mệnh giá 1 USD chỉ có tuổi thọ 21 tháng, trong khi đồng 100 USD lại có tuổi thọ tới trên 7 năm

“Đồng tiền bẩn thỉu”

Thành ngữ “Đồng tiền bẩn thỉu” không chỉ đúng theo nghĩa bóng mà còn đúng với nghĩa đen của nó. Nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn các đồng đô la Mỹ đều “nhiễm” cocaine. Những kẻ buôn bán ma túy thường hay dùng tiền mặt để giao dịch và nhiều con nghiện cocaine thường dùng tờ bạc xanh để…hút hít ma túy. Đó là chưa kể tiền giấy còn chứa đựng nhiều loại vi trùng, nhiều loại mùi vị khác nhau qua quá trình lưu hành. Tiền giấy quả là một môi trường lý tưởng cho các loại virus, vi trùng trú ngụ và lan truyền. Có tin nói virus cúm có thể sống ở môi trường này tới 17 ngày. Với mức độ lưu hành tiền mặt và mức độ nguy hiểm của các chủng virus cúm mới như hiện nay, đây quả là một hiểm họa y tế không chỉ mở cấp quốc gia mà còn ở cấp toàn cầu.

Xuất xứ của ký hiệu $

Hiện chưa có một ai biết chính xác xuất xứ của ký hiệu $, nhưng cơ quan đặc trách về dập và in tiền Mỹ cho rằng nó có thể liên quan đến ký hiệu “P S ” của đồng peso Mexico và Tây Ban Nha. Ký hiệu $ được sử dụng rộng rãi trước khi ban hành đồng tiền giấy USD đầu tiên trong năm 1875. 

Cảnh sát chống tiền giả đầu tiên

Sau nội chiến, tiền giả đã trở thành một vấn nạn ở nước Mỹ: hơn 1/3 số lượng tiền giấy đang lưu hành bị cho là tiền giả và chính phủ Mỹ thời đó phải ra tay ngăn chặn Trong năm 1865, Bộ Tài chính Mỹ đã thành lập  một lực lượng đặc biệt nhằm chống lại nạn làm tiền giả. Lực lượng chống tiền giả vẫn còn tồn tại đến ngày nay nhưng lại trực thuộc Bộ An ninh Nội địa, kể từ năm 2002.

 Xuân Hiếu

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Những điều nên biết về tiền giấy

  1. Xem hành văn trong sapo.
    Chú ý văn phong tiếng Việt khi chuyển nghĩa.
    7 điểm

    Posted by Trường Giang | 11/08/2012, 9:42 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: