Y tế - Giáo dục

Tăng viện phí- tăng gánh nặng người nghèo

Bắt đầu từ ngày 1/8, trong khung giá trần tăng viện phí mà liên Bộ Y tế – Tài chính cho phép, nhiều bệnh viện đã tăng sát kịch khung, trung bình nhiều viện áp dụng ở ngưỡng tăng 80-90%, thậm chí có bệnh viện tăng tới 98% khung viện phí mới cho phép. Việc tăng viện phí sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: Bệnh nhân nghèo mắc bệnh không đủ tiền chữa bệnh đành bỏ viện về nhà, một số bệnh viện lợi dụng việc tăng viện phí, đã lạm dụng tăng các dịch vụ nhằm thu lợi….

Bài 1: “Cú sốc” với bệnh nhân nghèo

Theo ghi nhận PV baoin31b trong mấy ngày gần đây, tại Hà Nội đã có 3 bệnh viện tuyến Trung ương là bệnh viện K, Bạch Mai, Việt Đức đã thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ mới từ trước đó từ 10 – 15 ngày. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương mới thực hiện từ ngày 31/7. Tuy nhiên, do một số người dân chưa để ý tới sự thay đổi này nên khá bất ngờ, khá sốc khi phải chi trả những khoản viện phí không nhỏ…

Tại nhà chờ khám bệnh của Bệnh viên Bạch Mai, theo quan sát PV, tất cả các khoản chi phí đều được niêm yết rất chi tiết và đầy đủ. Trong đó có giá dịch vụ y tế đối với bệnh nhân không được hưởng BHYT và cả những bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả. Điều đáng nói là mức giá này được áp dụng theo quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 10/7/2006. Có nghĩa đây vẫn là bảng giá dịch vụ cũ, chưa phải là mức giá mới áp dụng. Khi chúng tôi hỏi nhân viên bệnh viện mức giá mới áp dụng được ở đâu thì hóa ra chỉ là một tập giấy A4 được ép plastic, thay vì cần phải được niêm yết ở nhà chờ.

Việc tăng viện phí đã dẫn đến nhiều bức xúc cho bệnh nhân nghèo. Anh Q (29 tuổi, ở Hà Nội) hiện đang chạy thận 2 lần/tuần tại Trung tâm chạy thận Nhân tạo (BV Bạch Mai), chia sẻ: “Với mức phí dự tính mới, tôi sẽ phải đóng thêm rất nhiều tiền. Do điều trị trái tuyến nên tôi chỉ được BHYT thanh toán 30% chi phí”. Như vậy, với mức giá cũ, anh Q sẽ chỉ phải chi trả khoảng từ 300.000 đồng/lần – 400.000 đồng/lần. Còn khi áp dụng mức viện phí mới, số tiền anh Q phải tự thanh toán sẽ tăng gấp đôi. “Tiền lương của tôi khoảng 6 triệu đồng/tháng. Tôi bị suy thận độ 3B, tối thiểu phải chạy thận 2 lần/tuần và với đồng lương đó, tôi không biết sẽ phải xoay sở bằng cách nào ”, anh Q lo lắng nói.

Chị Nguyễn Thị Hoài (Hoài Đức- Hà Nội) có chồng đang điều trị bệnh viện K băn khoăn: Chúng tôi có BHYT còn phải xoay xở đủ kiểu để gồng lên gánh viện phí, thử hỏi những người dân phải trả viện phí 100% làm sao chịu nổi.

Người dân lo lắng khi tăng viện phí trong lúc kinh tế khó khăn

Tại khoa ngoại Bệnh viện K, các bệnh nhân phải nằm tới 3 đến 4 người/1 giường, nhiều bệnh nhân phải nằm giường xếp ở hành lang. Bệnh nhân Trương Lượng, quê Mỹ Hào, Hưng Yên, chia sẻ: “Chúng tôi phải nằm 4 người/1 giường, đêm nay chắc phải nằm đất vì phòng hết chỗ rồi. Tôi bị bệnh u trực tràng, chỉ biết lo vào viện để chữa trị chứ có biết viện phí tăng và tăng như thế nào đâu. Nếu có tăng theo qui định nhà nước thì chúng tôi cũng chấp hành nhưng cần phải giảm tải, chứ mấy người một giường thế này khổ lắm”.

Nhiều bệnh nhân phải nằm giường xếp truyền dịch dưới sân bệnh viện K

Theo giám đốc Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện hiện áp dụng khung giá viện phí mới, tăng lên từ 80-90%, khung viện phí được liên Bộ Y tế – Tài chính cho phép. Tới đây, ngày 15/8, khai trương cơ sở 3 của bệnh viện, dự kiến đợt một có 300 giường bệnh, sẽ giúp quá tải phần nào.

Khung bảng giá cũ vẫn được treo to đùng tại viện Bạch Mai

Về xây dựng viện phí mới, ngày 8/8, tại cuộc họp với 38 bệnh viện tuyến Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện xây dựng viện phí ở mức vừa phải, thu đủ bù chi và có khả năng tái đầu tư, không xây dựng viện phí theo kiểu phóng tay vì tổ thẩm định viện phí do Bộ Y tế chủ trì sẽ gạt hết các chi tiết không cần thiết đẩy viện phí lên cao. Bà Tiến cũng yêu cầu các bệnh viện trước khi áp dụng viện phí mới phải tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ để đón đầu, như nâng cấp chỗ ngồi chờ khám, nâng cấp phòng khám, công khai bảng giá, thái độ phục vụ nhiệt tình để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh…

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch tài chính ( Bộ Y tế) hiện đã có năm bệnh viện Trung ương thực hiện viện phí mới, 22 bệnh viện đang chờ thẩm định và 11 bệnh viện tiếp tục xây dựng khung viện phí mới chuẩn bị trình. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thông qua viện phí mới cho các bệnh viện này trong thời gian từ nay đến tháng 9.

(còn nữa)

Trần Hậu

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Tăng viện phí- tăng gánh nặng người nghèo

  1. Việc tăng viện phí đâu chỉ có người nghèo bị ảnh hưởng? Vì vậy tít có thể sửa là “Tăng viện phí – tăng gánh nặng cho người bệnh”

    Posted by Trường Giang | 18/08/2012, 10:58 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: