Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Thanh niên Phẫn Mễ bảo vệ môi trường

Cho tới bây giờ Tổ hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường của Đoàn phụ trách đã làm được nhiều việc có ích, góp phần to lớn trong cuộc vận động, tuyên truyền, giáo dục ý thức của đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương giữ gìn vệ sinh môi trường” – anh Nguyễn Văn Mạnh – Bí thư Đoàn xã Phẫn Mễ, huyện Phú Lương, Thái Nguyên cho biết.

Tổ Hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường là một trong những sáng kiến được Đoàn đánh giá cao. Nhờ mô hình này, Bí thư Đoàn xã Nguyễn Văn Mạnh trở thành một trong 81 gương mặt Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc đoạt “Giải thưởng 26/3” năm 2012 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Tổ Hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường

Môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của con người. Bởi vậy, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của mỗi người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Xuất phát từ thực tế ô nhiễm môi trường của khu chợ Chè, thuộc thôn Mỹ Khánh, (Phẫn Mễ, Phú Lương, Thái Nguyên). Trước đây, khu vực này thường đầy ắp những rác, giấy túi nilon…do người dân họp chợ, bán hàng thải ra ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. Người dân ở khu vực này luôn phải sống trong cảnh “ngập” rác. Năm 2008, xã Phẫn Mễ đã có một tổ, gồm 5 người thu gom rác tại khu vực chợ và xây dựng bãi rác để tiêu hủy rác thải. Tuy nhiên, tình hình ô nhiễm môi trường không chỉ tồn tại ở khu vực chợ Chè mà còn rất nhiều nơi trên địa bàn. Xã Phẫn Mễ có hơn 200 hộ làm trang trại chăn nuôi gà nhưng ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của người dân còn chưa cao. Có khi gà bị dịch bệnh chết, nhiều hộ chăn nuôi đóng xác gà vào bao tải ném xuống sông khiến con sống chảy qua xã bị ô nhiễm nghiêm trọng…

Tình hình địa phương “đáng báo động” về ô nhiễm môi trường cùng yêu cầu, chỉ đạo của Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn Thái Nguyên phát động Đoàn thanh niên các địa phương xây dựng mô hình Hợp tác xã vì môi trường, thành lập các đội thanh niên bảo vệ môi trường. Năm 2009, đáp ứng tình hình thực tế và sự chỉ đạo của Đoàn, trên cơ sở đội thu gom rác ở chợ, Ban chấp hành Đoàn xã Phẫn Mễ đã kêu gọi đoàn viên, thanh niên địa phương thành lập tổ Hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường. Năm 2010 tổ chính thức được thành lập do anh Phạm Xuân Thu làm đội trưởng phụ trách vệ sinh trực tiếp và anh Nguyễn Văn Mạnh làm tổ phó phụ trách tuyên truyền, vận động. Cho tới nay tổ hợp tác xã thanh niên bảo vệ môi trường xã Phẫn Mễ có 15 thành viên, được trang bị 7 xe thu gom rác thải, 1 bộ phát thanh, 1 con trâu và 1 xe kéo…

Cái tên… nói lên nhiệm vụ

Tổ Hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường được thành lập với mục đích thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn toàn xã. Là một trong những nội dung góp phần xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ hiện nay.

Được sự chỉ đạo của Ban Thường Đoàn cấp trên, sau một thời gian tập huấn, tổ Hợp tác xã Thanh niên đã tổ chức triển khai hoạt động một cách thiết thực; lập kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; bảo vệ, quản lý môi trường  ở địa phương; tổ chức tuyên truyền, vận động mọi tập thể, cá nhân và hộ gia đình tự giác tham gia vệ sinh môi trường và rác thải để giữ gìn môi trường.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư xã Đoàn kiêm tổ phó tổ Hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường cho biết: “Hằng ngày tổ dùng loa phát thanh đi khắp các xóm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường. Qua 3 năm thực hiện, tổ đã thu gom, xử lý hợp vệ sinh hàng chục tấn rác thải, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp. Đồng thời, còn mang lại thu nhập hằng tháng bình quân từ 7 trăm nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng cho các thành viên”.

Hoạt động ra quân bảo vệ dòng sông quê hương và thu gom rác thải, xác động vật là hai hoạt động lớn của tổ đã thu hút được hàng trăm đoàn viên, lượt đoàn viên tham gia. Các thành viên trong tổ làm việc rất nhiệt tình, hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. Một chiếc gang tay, một chiếc xe kéo… các đoàn viên thanh niên trong tổ hăng say làm sạch môi trường.

Đoàn viên, thanh niên xã Phẫn Mễ vớt rác làm sạch dòng sông quê hương

“Có lúc bốc từng bao tải gà người dân ném xuống sông vì dịch bệnh chết, mùi hôi thối bốc nồng nặc, ai cũng nôn thốc nôn tháo, phải bôi dầu gió vào khẩu trang để bớt mùi. Làm việc này chỉ có đám con trai khỏe mạnh và thật nhiệt tình mới có thể đảm đương được” – anh Mạnh chia sẻ.

Tuy nhiên, mọi sự khó khăn nhọc nhằn đều được đáp lại xứng đáng, từ khi tổ Hợp tác xã Thanh niên bảo vệ môi trường ra quân thì ý thức của các bạn đoàn viên, thanh niên, bà con ở địa phương có những chuyển biến rõ rệt về việc bảo vệ cảnh quan, vệ sinh môi trường nơi ăn chốn ở cũng như nơi công cộng.

“Đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao, năm 2011, tổ thu gom được 4 tấn rác thải. Đầu năm 2012, tổ tiếp tục gom và xử lý 6 tấn rác thải các loại. Năm 2011 tổ Hợp tác xã Thanh niên này được Trung ương đoàn tặng bằng khen danh hiệu mô hình thanh niên tiêu biểu toàn quốc” – anh Mạnh cho biết thêm.

Đây là một trong những hoat động có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ Phẫn Mễ nhằm góp phần chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt có ý nghĩa nâng cao ý thức của người dân, các bạn đoàn viên thanh niên về bảo vệ môi trường và khơi dậy trong họ tinh thần tình nguyện vì cộng đồn

 Lê Dung

 

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Thanh niên Phẫn Mễ bảo vệ môi trường

  1. Posted by Trường Giang | 16/08/2012, 3:06 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: