Quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung – bak thăm đảo Dokdo và Unlung

Dư luận cho rằng, việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung – bak quyết định sẽ tới thăm hai đảo Dokdo và Unlung hôm nay (10/8) sẽ làm xấu đi mối quan hệ hai nước do cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định chủ quyền đối với hai đảo này.

Một quan chức cấp cao Nhà xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) sáng nay (10/8) cho biết: “Tổng thống Lee Myung – bak ngày hôm nay sẽ tới thăm đảo Dokdo và Unlung, ông sẽ thăm đảo Unlung trước, nếu thời tiết tốt thì sẽ thăm tiếp Dokdo”.

Nếu chuyến thăm được thực hiện thì đây là lần đầu tiên Tổng thống Lee Myung – bak tới thăm hòn đảo này.

Chuyến thăm của Tổng thống Lee Myung – bak diễn ra trước ngày lễ Quang phục 1 tuần (15.8) được cho là nhằm mục đích chính thức công bố với các nước rằng “Đảo Dokdo hoàn toàn thuộc chủ quyền của Hàn Quốc”.

Thế nhưng, giới phân tích cho rằng, chuyến thăm Dokdo của Tổng thống Lee chỉ là sự lặp lại quan điểm cứng nhắc giống như Nhật Bản hồi đầu năm nay công bố sách trắng quốc phòng ghi rõ “Dokdo thuộc chủ quyền của Nhật Bản” để phản đối việc Hàn Quốc ra sách trắng ngoại giao tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với Dokdo. Điều này cho thấy quan hệ Hàn-Nhật hiện đang gặp phải trở ngại lớn và có dấu hiệu xấu đi.

Phía chính phủ Nhật Bản hoàn toàn phản đối và cho rằng chuyến thăm Dokdo (Nhật Bản gọi là đảo Takeshima) của Tổng thống Lee Myung – bak sẽ làm xấu đi quan hệ Nhật – Hàn, đồng thời cho biết NB sẽ triệu Đại sứ Muto Mashatoshi về nước nếu Tổng thống Lee tiếp tục thực hiện chuyến thăm.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng không nhất thiết phải thông báo trước cho phía NB biết về chuyến thăm hai đảo lần này của TT Lee. Đồng thời cho rằng: “Ulnung và Dokdo thuộc chủ quyền thiêng liêng của HQ” và “Tổng thống Lee Myung – bak đương nhiên được tới phần lãnh thổ của Hàn Quốc”.

Tháp tùng chuyến thăm của TT Lee tới 2 đảo này có Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Yoo Yong – suk và Bộ trưởng Văn hóa-thể thao-du lịch Chue Kwang – sik…

Gần đây, tranh chấp chủ quyền biển đảo đang nổi lên trở thành điểm nóng và tác động trực tiếp đến quan hệ ngoại giao giữa các nước tranh chấp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh khu vực. Tranh chấp chủ quyền biển đảo xuất phát từ nhiều nguyên nhân (lịch sử, lợi ích kinh tế biển…), để giải quyết những tranh chấp này đòi hỏi tất cả các quốc gia liên quan cần tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế (Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp quốc)

Hữu Tuyên

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung – bak thăm đảo Dokdo và Unlung

  1. Tít có thể chỉ cần “Tổng thống Hàn Quốc thăm đảo Dokdo và Unlung”
    Trong báo mạng điện tử, rất hạn chế dùng các trạng từ “hôm nay”, “hôm qua”, “sáng hôm qua”, “sáng nay”…
    Tên nước không nên viết tắt.
    7-

    Posted by Trường Giang | 11/08/2012, 10:49 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: