Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Thông tin tiếp vụ việc Công trình không phép ngang nhiên mọc trên đất quy hoạch: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm

Baoin31b ra ngày 8/8/2012, đăng bài “Công trình không phép ngang nhiên mọc trên đất quy hoạch”, phản ánh việc ông Đỗ Trọng Tường gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu về việc mảnh đất của mình (ở thôn Nhang, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) bỗng dưng bị cướp trắng. Thậm chí trên mảnh đất của ông Tường mọc lên Công trình ga ra ô tô An Tâm xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại. Trước thực trạng bức xúc trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, chỉ đạo xã Xuân Đỉnh phải giải quyết triệt để vấn đề người dân nêu, tuy nhiên, cho đến nay vụ việc trên vẫn chưa được giải quyết? 

Như baoin31b đã phản ánh: Năm 2003, ông Đỗ Huy Bình (thôn Nhang- Xuân Đỉnh- Hà Nội) cắt 250m2 đất trong tổng số đất 400m2 của gia đình, nhượng lại cho ông Đỗ Trọng Tường (ở phố Hàng Gai – Hà Nội). Vì chưa làm thủ tục hành chính nên từ năm 2003 ông Tường vẫn đưa tiền nhờ gia đình ông Bình đóng thuế đất.

Đến giữa năm 2011, sự việc bắt đầu nảy sinh khi ông Bình bệnh nặng qua đời, một số người lạ phá khóa cổng vào chặt cây cối, xây công trình trên đất mà ông Bình đã nhượng cho ông Tường. Qua tìm hiểu, ông Tường được biết, người nhảy vào xây dựng công trình không phép là ông Bùi Văn Tùng ở Đại Kim- Hoàng Mai- Hà Nội. Ông này mua lại mảnh đất từ ông Tạ Văn Được (nguyên Phó Bí thư Quận ủy quận Hoàng Mai). Ông Được cũng có một bộ giấy tờ viết tay sang nhượng từ ông Bình nhưng bà Dung (vợ ông Bình) nói là gia đình không hề bán đất cho ông Được. Tại sao trên đất quy hoạch và giấy tờ xác định chủ sở hữu chưa hợp lệ mà ông Được lại dám bán cho anh Tùng? Hơn nữa, là đất quy hoạch lại đang có tranh chấp, anh Tùng vẫn xây dựng công trình đồ sộ kiên cố mang tên ga-ra ô tô An Tâm. Cho đến nay, công trình không phép tồn tại đã gần một năm mà chính quyền vẫn làm ngơ?

Bất bình trước sự việc trên, ông Đỗ Trọng Tường đã làm đơn kêu cứu tới các cơ quan có thẩm quyền. Ngay sau khi nhận được đơn của ông Tường, ngày 6/12/2011, UBND xã Xuân Đỉnh đã có quyết định 485/QĐ- UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình của ông Bùi Văn Tùng. Quyết định nêu rõ: “Nếu quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) từ ngày ban hành Quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm thì bị xử lí, cưỡng chế phá dỡ”. Quyết định là vậy, rất mạnh mẽ, rất nghiêm khắc nhưng chính quyền xã Xuân Đỉnh lại không thực hiện.

UBND huyện Từ Liêm ra văn bản yêu cầu giải quyết đơn của công dân

Công trình không phép ga-ra ô tô An Tâm đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại. Vậy mà trước đó không lâu, gia đình ông Đỗ Huy Bình (chủ cũ của lô đất), xây dựng một công trình làm cửa hàng cắt tóc nhưng chính quyền xã Xuân Đỉnh đã cương quyết, nhanh chóng cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là, tại sao một công trình nhỏ bé của ông Đỗ Huy Bình xây dựng thì bị phá dỡ ngay, còn công trình đồ sộ của ông Bùi Văn Tùng thì vẫn ngang nhiên tồn tại? Điều này, khiến người dân xã Xuân Đỉnh và dư luận có quyền nghi ngờ, phải chăng có thế lực đằng sau bao che cho công trình sai phép.

Trước sự việc gây bức xúc trên, các cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh.  Mới đây, ngày 18/5/2012, UBND huyện Từ Liêm đã ra văn bản số 678/UBND-VP gửi Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh yêu cầu giải quyết và trả lời công dân trước ngày 25/5/2012. Trong văn bản, nêu rõ: “Giao đồng chí Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh chủ trì, phối hợp với thanh tra xây dựng huyện, công an huyện Từ Liêm kiểm tra theo nội dung đơn  phản ánh, xử lí vi phạm về trật tự xây dựng, quản lí đất đai (nếu có) theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo UBND huyện Từ Liêm trước ngày 25/5/2012”. Nhưng cho đến nay, sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ” và những người có liên quan không nhận được văn bản trả lời nào từ phía chính quyền địa phương.

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Từ Liêm đốc thúc giải quyết

Quyết định của UBND xã Xuân Đỉnh về việc đình chỉ thi công, công trình xây dựng của ông Bùi Văn Tùng

Tiếp đó, ngày 28/6/2012, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng có văn bản số 2008/TT – KNTC gửi UBND huyện Từ Liêm “Đề nghị UNBD huyện Từ Liêm đôn đốc UBND xã Xuân Đỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân theo luật định. Thông báo kết quả về Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội để tổng hợp”.

Mặc dù các cơ quan có thầm quyền đã vào cuộc chỉ đạo yêu cầu giải quyết vụ việc trên, cơ quan ngôn luận cũng tốn nhiều giấy mực phản ánh. Tuy nhiên không hiểu do chính quyền xã Xuân Đỉnh cố tình chây ì, phớt lờ công luận, thách thức báo chí hay muốn chống lại sự chỉ đạo của cấp trên, hay vì một “lý do tế nhị” nào đó mà  cho tới nay sự việc vẫn không hề thay đổi.

Trong khi cả Thành phố Hà Nội đang ráo riết thực hiện Chỉ thị số 24/CT-UBND về công tác tăng cường đảm bảo trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn Hà Nội thì riêng xã Xuân Đỉnh đứng ngoài cuộc, để tồn tại một công trình không phép giữa Thủ đô. Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội cần nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo huyện Từ Liêm, xã Xuân Đỉnh giải quyết vụ việc, trả lại quyền lợi cho người dân, xử lí cá nhân sai phạm, tránh khiếu kiện kéo dài.

Trần Thanh Hậu

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Thông tin tiếp vụ việc Công trình không phép ngang nhiên mọc trên đất quy hoạch: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm

 1. ok

  Posted by Phạm Hùng | 11/08/2012, 10:41 chiều
 2. Tít và sapo quá dài. Sapo viết nhiều cụm từ bị lặp.
  Đây là bài viết trong chuỗi bài vì vậy khi viết cần đưa những thông tin mới nhất lên phần đầu bài, những thông tin nhắc lại đưa xuống cuối bài.
  Chú ý, đôi chỗ diễn đạt chưa thật sự thoát ý.
  7-

  Posted by Trường Giang | 12/08/2012, 10:49 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

 • 22,410 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: