Y tế - Giáo dục

Tự tử có thể phòng tránh được

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì tự tử. Dự báo đến 2020, số người chết vì tự tử trên thế giới sẽ khoảng 1,5 triệu người/năm, đặc biệt ở các nước đang phát triển và tập trung chủ yếu vào lứa tuổi khoảng 15-25.

Theo các bác sĩ, nhà tâm lý, có ba nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tự tử. Một là bị áp lực về tinh thân, stress kéo dài. Hai là bị đe dọa, bị đánh. Lý do thứ ba có thể do tuyệt vọng khi biết mình đang mang một loại bệnh nào đó… Tại Việt Nam, trong vài năm gần đây, theo số liệu của bênh viện Thanh Nhàn, số bệnh nhân tự tử đưa đến bệnh viện cấp cứu là hơn 100 người/năm. Nữ giới nhiều hơn nam giới và độ tuổi tập trung ở 15-34 tuổi. Các cách người ta chọn để tự tử cũng khá đa dạng. Có thể là dùng thuốc ngủ, thuốc sâu, thuốc chuột, treo cổ, nhảy sông, nhảy lâù…

Xã hội dường như vẫn coi, nói về tự tử là điều cấm kỵ, nhiều người còn e ngại khi nói đến. Với những người có ý định tự tử, hầu như họ rất khó có thể nói ra suy nghĩ của mình hoặc tìm kiếm sự trợ giúp. Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có hệ thống phòng chống tự tử một cách chuyên nghiệp, cũng như chưa có nhiều tổ chức, chương trình hoạt động trong lĩnh vực phòng chống tự tử và chưa có nhiều cá nhân, những nhà tham vấn, tư vấn, bác sĩ tâm lý, người làm công tác xã hội…có kinh nghiệm làm việc với người có ý định tự tử.

Mới đây, trong một khóa tập huấn về phương pháp làm việc với người có ý định tự tử tại Hà Nội do Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số phối hợp tổ chức. Có 25 thành viên là cán bộ hoạt  động trong lĩnh vực công tác xã hội, giảng dạy, tư vấn tâm lý và 3 bạn sinh hoạt trong các câu lạc bộ tự lực của người khuyết tật, nạn nhân bị bạo hành giới tham gia. Các cán bộ hỗ trợ sức khỏe tâm thần đến từ Melbourne (Úc), Nauy, của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam đã bước đầu đề cập đến những vấn đề: Tự tử có thể phòng tránh được; Xây dựng quan điểm phù hợp về tự tử và cùng khám phá quy trình – các bước cơ bản làm việc với người có ý định tự tử; Sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực như cùng chia sẻ suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc của bản thân về vấn đề tự tử, khám phá những dấu hiệu nhận biết một người có ý định tự tử; Thảo luận các bước trong tư vấn, hỗ trợ người có ý định tự tử; Thực hành các bài tập giúp nhà tham vấn vượt qua những áp lực của bản thân khi làm việc với người có ý định tự tử; Tham gia trò chơi khám phá ngôn ngữ cơ thể bằng cách chuyển động theo nhạc – một trong những cách hiệu quả có thể thực hiện với người bị tổn thương tâm lý.

Đây có thể coi là một trong những hoạt động “khởi động” ban đầu, khá mới mẻ trong lĩnh vực tự tử ở Việt Nam. Theo bà Trần Hồng Điệp, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng tâm lý hy vọng: “Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều kết nối, nhiều người có tâm huyết hơn cùng tham gia vào công tác trợ giúp xã hội, phòng chống tự tử và phòng chống có hiệu quả để tự tử không còn là chuyện riêng, là nỗi đâu riêng của một ai đó”.

Lan Anh

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Tự tử có thể phòng tránh được

  1. Sapo cần phải liên kết với tít về nghĩa.

    Posted by Trường Giang | 16/08/2012, 5:23 chiều
  2. Posted by Trường Giang | 16/08/2012, 6:10 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: