Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Tăng viện phí, bệnh nhân vẫn phải nằm… ngoài sân

Tại một hội nghị tham vấn về tăng viện phí, lãnh đạo một số bệnh viện Trung ương hứa: Tăng viện phí thì chất lượng phục vụ tại bệnh viện sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV lớp báo in k31b, tại một số bệnh viện cho thấy chất lượng điều trị và cơ sở vật chất chưa có thay đổi đáng kể…

Bệnh nhân phải nằm ngoài sân (ảnh chụp tại Bệnh viện K)

Trước khi tăng viện phí, nhiều lãnh đạo bệnh viện quả quyết, việc tăng viện phí vừa chia sẻ gánh nặng về tài chính với bệnh viện, vừa mang lại lợi ích cho người bệnh. Tăng viện phí sẽ giúp các bệnh viện tăng cường các dịch vụ kĩ thuật cao điều trị cho người bệnh. Nếu viện phí tăng thì chắc chắn chất lượng dịch vụ y tế công sẽ tăng theo. Tuy nhiên, theo ghi nhận PV, hiện tại một số bệnh viện, người bệnh vẫn phải chịu nhiều phiền hà khi đi khám bệnh. Họ phải ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ để được khám bệnh, thậm chí bị một số y bác sĩ cáu gắt, khó chịu, không nhiệt tình, gây khó dễ cho người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai đã bắt đầu áp dụng giá viện phí mới từ ngày 16/7 và tăng 100% số lượng dịch vụ, kĩ thuật có trong danh mục của thông tin liên bộ. Để nâng chất lượng cơ sở vật chất, khu khám chữa bệnh ngoại trú của Bệnh viện Bạch Mai hiện mới bắt đầu bước vào quá trình sửa sang, nâng cấp để phục vụ tốt hơn cho người bệnh. Đây là việc đáng ra phải được chuẩn bị từ trước khi tăng viện phí nhưng hiện giờ bệnh viện mới tiến hành, khiến khoa khám bệnh khá lộn xộn và bệnh viện hoạt động trong tình trạng vừa khám vừa sửa.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, có con đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai lo lắng: “Viện phí thì đã tăng rồi, nhưng chất lượng phục vụ của y bác sĩ vẫn như cũ. Con tôi vẫn phải nằm điều trị chung 3 người/một giường. Người nhà bệnh nhân tối phải vạ vật khắp các hành lang bệnh viện. Không biết bao giờ mới được cải thiện”.

Tại Bệnh viện Việt Đức, giá viện phí mới đã được niêm yết công khai nhưng lại bị dán quá cao khiến người bệnh muốn xem được phải “mỏi cổ”. Ngoài ra, theo quan sát PV, các khoa phòng, khu vực khám chữa bệnh của các bệnh viện này cũng chưa được cải thiện nhiều so với thời điểm trước khi tăng viện phí.

Viện phí đã tăng, nhưng chất phục vụ bệnh nhân lại chưa có gì cải thiện. Tại khu vực khám bệnh tổng hợp của bệnh viện, hàng trăm người bệnh ngồi đội nắng để chờ đợi làm thủ tục khám bệnh. Vậy, lời cam kết tăng viện phí, chất lượng phục vụ sẽ tốt hơn của các lãnh đạo bệnh viện đã thực hiện được đến đâu?

Chị Phạm Mai Hòa (Từ Liêm- Hà Nội) đi khám bệnh bức xúc: Tăng viện phí, chúng tôi chấp nhận nhưng trước khi tăng bệnh viện phải có sự chuẩn bị cả về nhân lực và cơ sở vật chất. Giờ viện phí đã tăng mà chúng tôi có được hưởng lợi hơn đâu.

Qua quan sát tại một số khoa điều trị nội trú tại các bệnh viện, có thể thấy tình trạng nằm ghép rất phổ biến, thậm chí khi bệnh viện không đủ giường cho bệnh nhân nằm điều trị thì còn nảy sinh ra dịch vụ bán giường gấp cho bệnh nhân nằm điều trị ngoài hành lang. Giá mỗi chiếc giường như vậy khoảng từ 300.000 – 350.000 đồng. Bệnh nhân cho biết, dịch vụ này chỉ bán chứ không cho thuê.

Nhiều bệnh nhân thì vẫn chưa hài lòng với thái độ của một số y bác sĩ. Chị Hà T (Lê Chân- Hải Phòng) có người nhà điều trị tại khoa tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) bày tỏ: “Dù có tăng bao nhiêu, khi có bệnh thì người dân vẫn phải điều trị. Nhưng điều mà người dân chúng tôi mong muốn và hi vọng nhất là thái độ phục vụ của các y bác sĩ sẽ cải thiện hơn. Nhưng thật đáng buồn, tất cả vẫn lạnh lùng, quát tháo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân như cũ. Ví dụ có một bệnh nhân nằm cùng phòng với bố tôi, khi truyền nước bị tắc, gọi y tá vào thay dây truyền. Ngay sau đó đã bị cô y tá này quát tháo là cô ấy đang bận, có mỗi việc rút dây truyền ra mà người nhà cũng không làm được…”.

Tăng viện phí nhưng tình trạng người bệnh bị quát nạt, hạch sách vẫn thường xuyên diễn ra dẫn đến bức xúc cho người bệnh. Thiết nghĩ, việc thay đổi thái độ, phải lấy y đức làm đầu, trau rồi kiến thức trình độ chuyên môn, tránh tiêu cực, nhũng nhiễu phải được đưa lên hàng đầu. có như thế, người bệnh mới yên tâm điều trị.

(Còn nữa)

Thanh Hậu

Bệnh nhân phải nằm ngoài sân (ảnh chụp tại Bệnh viện K)

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Tăng viện phí, bệnh nhân vẫn phải nằm… ngoài sân

 1. Đề tài nóng nhưng không mới.
  Nhìn chung bài viết đạt yêu câu thông tin.
  Bài này nên rút tít xen.
  Còn nhiều từ thừa, có thể biên tập, cắt bớt.
  Cuối bài nên ghi: “Kỳ 2:…. (tít)” không nên viết “Còn nữa”
  8 +

  Posted by Trường Giang | 14/08/2012, 10:30 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

 • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: