Quốc tế

Malaysia tiếp tục kêu gọi Asean đoàn kết trong vấn đề biển Đông

Truyền thông Malaysia hôm nay đưa tin: Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đề nghị các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tăng cường đoàn kết trong giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Đông.
Sau khi gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Malaysia hôm 11/8, Ngoại trưởng Anifah đã nêu rõ đề nghị không để tái diễn tình trạng tranh chấp đảo Hwangyen (Philipines gọi là đảo Scarborough) như giữa Trung Quôc với Philipines hồi tháng 6 vừa qua.
Trong số các nước ASEEAN như Philipines, Việt Nam, Malaysia, Bruney… đang có tranh chấp chủ quyền biển Đông với Trung Quốc cần phải giảm bất đồng và đoàn kết với nhau trong giải quyết vấn đề này.
Ngoại trưởng Anifah cho rằng các thành viên ASEAN cần đoàn kết hơn nữa trước một Trung Quốc đang âm mưu độc chiếm biển Đông. Ngoại trưởng Anifah nói: “Giữa các nước ASEAN cần thống nhất quan điểm chung về chủ quyền biển Đông” và “các nước cần đạt sự đồng thuận trước khi tranh luận với Trung Quốc về vấn đề này”.
Ông cũng nhấn mạnh: “Vấn đề biển Đông cần phải được bàn bạc thống nhất tất cả các nước ASEAN mới có thể đạt được mục tiêu chung” và “Trung Quốc cần nhận thức rõ việc này và tôn trọng lợi ích của các nước ASEAN”. Trung Quốc cần phải hợp tác với các nước ASEAN để sớm ban hành quy chế hành động chung nhằm làm giảm căng thẳng trên biển Đông xung quanh các vấn đề đánh bắt cá, lưu thông tàu thuyền, khai thác dầu lửa và khí đốt…
Thế nhưng, trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì bày tỏ lập trường: “Trong hợp tác với ASEAN, chúng tôi ủng hộ việc mở rộng vai trò của ASEAN và tiếp tục hợp tác vì lợi ích hai bên cùng quan tâm”.
Vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông gần đây đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia biển như Philipines, Việt Nam, Malaysia, Bruney… Giới phân tích cho rằng, quan điểm của Malaysia đưa ra trong bối cảnh này được cho là phù hợp và cần thiết trong giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Hữu Tuyên (Theo Yonhapnews)

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Malaysia tiếp tục kêu gọi Asean đoàn kết trong vấn đề biển Đông

  1. Giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Đông giữa các nước liên quan với Trung Quốc thì không thể dựa vào bất cứ một quốc gia nào, kể cả Mỹ… mà phải dựa vào chính thực lực của mình (củng cố, tăng cường sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế…), đồng thời phối hợp chặt chẽ với các quốc gia biển cùng có tranh chấp với TQ, có như vậy thì vấn đề “Biển Đông” mới có thể được giải quyết thỏa đáng.

    Posted by Hữu Tuyên | 14/08/2012, 2:46 chiều
  2. Kiểm tra lại trình bày bài viết.

    Posted by Trường Giang | 16/08/2012, 10:39 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,410 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: