Kinh tế - Chính trị

Những giai thoại về các đời tổng thống Mỹ

Các đời tổng thống mỹ bị “Lời nguyền 20 năm”, Tổng thống Andrew Johnson từng là một thợ may chưa bao giờ đến trường học và chỉ bắt đầu tập viết từ năm 17 tuổi là những điều thú vị mà nhiều người chưa biết về các đời tổng thống xứ “ Cờ Hoa”

Tên của các đời tổng thống

Trong lịch sử của các vị tổng thống, bên cạnh những cái họ lập lại như Johnson, Harrison, và Roosevelt, còn có hai tên lập lại cả họ lẫn tên, đó là George Bush và John Adams. Tương tự như trường hợp của tổng thống hiện tại George W. Bush là con trai của tổng thống thứ 41 là George Bush, tổng thống thứ 6, John Quincy Adams chính là con trai của tổng thống thứ hai John Adams. Hai tổng thống Hoa Kỳ mang họ Johnson là Andrew Johnson và Lyndon B. Johnson đều đã trở thành tổng thống sau khi vị tổng thống tiền nhiệm bị ám sát là Abraham Lincoln và John F. Kennedy nhận nhiệm sở cách nhau đúng 100 năm.

Số lượng tổng thống không trùng với số thứ tự

Thông thường, thứ tự tổng thống Mỹ được đánh theo số thứ tự. Vị tổng thống đầu tiên là George Washington, tổng thống thứ 44 Barack Obama là George Walker Bush. Nhưng thực tế, tổng thống Mỹ chỉ có 42 người. Vì Stephen Grover Cleveland trúng cử tổng thống năm 1892, sau đó bị thất bại trong lần bầu cử tiếp theo, 4 năm sau ông lại trúng cử tổng thống. Nước Mỹ có tổng thống tái đắc cử, nhưng chỉ được tính là một lần làm tổng thống, vì đảm nhiệm trong hai kỳ liên tiếp. Duy chỉ có Stephen Grover Cleveland được tính là hai lần làm tổng thống Mỹ. Do vậy, số lượng tổng thống Mỹ không trùng với số thứ tự.

 Nhiệm kỳ tổng thống
Benjamin Harrison tại vị chỉ vỏn vẹn 31 ngày (năm 1841). Đây là vị tổng thống nắm quyền ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngược lại, Franklin D. Roosevelt (1933-1945) giữ kỷ lục giữ ghế tổng thống lâu nhất.

Vị tổng thống gốc phi dầu tiên.

Ngày 4 tháng 11, Obama đánh bại John McCain để trở thành tổng thống thứ 44 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được bầu vào chức vụ này. Trong kỳ tổng tuyển cử này, ông giành được 365 phiếu đại cử tri, gấp hơn 2 lần so với số phiếu được bầu cho thượng nghị sĩ John McCain (163 phiếu). Về số phiếu phổ thông, Obama giành được 53% so với 46% của McCain

Về nghề nghiệp

Khi bước lên cương vị tổng thống Hoa Kỳ thì phân nửa đã từng là luật sư. Rất nhiều các vị tổng thống cũng đã từng ở trong quân đội khi còn trẻ, nổi tiếng nhất có lẽ là tổng thống Ulysses S. Grant, được nhắc đến trong lịch sử Hoa Kỳ nhiều hơn với vai trò một vị tướng cao cấp trong quân đội. Người duy nhất đến từ kinh đô điện ảnh Hollywood là tổng thống Ronald Reagan, nguyên là một tài tử và nhà làm truyền thông. Tổng thống Andrew Johnson từng là một thợ may chưa bao giờ đến trường học và chỉ bắt đầu tập viết từ năm 17 tuổi. Ông chỉ chuyên mặc những bộ trang phục do chính ông tự may. Một số nghề nghiệp khác được nhắc đến gồm có thầy giáo, kỹ sư, nông dân, và thương gia.

Lời nguyền 20 năm

Đây là lời nguyền lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1931 trong cuốn Ripley’s Believe It or Not chuyên thu thập những chuyện khó tin có thật. Bắt đầu từ tổng thống William Henry Harrison đắc cử năm 1840, các vị tổng thống đắc cử vào những năm có số không ở cuối, nghĩa là cứ cách mỗi 20 năm, như vào các năm 1880, 1900, 1920, v.v. đều qua đời trong lúc đương nhiệm, trong số đó có bốn vị tổng thống bị ám sát đã kể ở trên. Ngoài ra còn có tổng thống Warren Harding (đắc cử năm 1920) và tổng thống Franklin D. Roosevelt (đắc cử nhiệm kỳ bốn năm 1940). Tổng thống Kennedy đắc cử năm 1960 được xem là người cuối cùng vướng vào “lời nguyền 20 năm”. Tổng thống Reagan đắc cử năm 1980, phục vụ hai nhiệm kỳ cho đến năm 1989 và qua đời năm 2004, thọ 93 tuổi. Vị tổng thống kế tiếp đắc cử vào năm có số không ở cuối không ai khác hơn là tổng thống đương nhiệm George W. Bush, đắc cử vào năm 2000.

Những vụ ám sát thất bại

Tổng thống Theodore Roosevelt bị ám sát khi đã mãn nhiệm kỳ và đang chuẩn bị tái tranh cử. Ông bị bắn một phát trúng ngực, nhưng viên đạn đã bị chậm lại khi đụng phải tập bài diễn văn dài 100 trang gấp đôi của ông trong túi áo. Ông vẫn tiếp tục đọc xong diễn văn rồi mới chịu đến bệnh viện điều trị, nhưng đã quyết định không lấy viên đạn ra khỏi ngực. Tổng thống Ford bị ám sát hụt hai lần và cũng là tổng thống duy nhất mà những người ám sát là phụ nữ. Được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là vụ ám sát tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981. Sát thủ đã bắn năm phát nhắm vào người tổng thống, nhưng chỉ có một viên trúng vào lồng ngực của tổng thống ở vị trí rất gần tim. Mặc dù với vết thương trầm trọng, ông đã không chết, và trở thành vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên sống sót sau khi bị bắn.

Cái chết của các tổng thống

Có hai tổng thống Mỹ chết đúng ngày độc lập của nước Mỹ (4/7), đó là John Adams(1797-1801) và Thomas Jefferson(1801-1809). Có 8 người chết khi đang tại vị, trong đó chỉ có bốn người chết tự nhiên, đó là  William Henry Harrison (1841), Zachary Taylor (1850), Warren Gamaliel Harding (1923), Franklin Delano Roosevelt (1945) và bốn người chết vì bị ám sát, Abraham Lincoln (1865), James Abram Garfield (1881), William McKinley (1901) và John Fitzgerald Kennedy (1963).

Xuân Hiếu

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Những giai thoại về các đời tổng thống Mỹ

 1. “tổng thống đương nhiệm George W. Bush” là không chính xác, hiện Tổng thống đương nhiệm là Barak Obama.

  Posted by Hữu Tuyên | 14/08/2012, 8:58 sáng
 2. Phát hiện của Hữu Tuyên là rất chính xác.
  Ngoài ra, cần cân nhắc “nên hay không nên” khai thác những câu chuyện ngoài lề của các nguyên thủ quốc gia.
  7-

  Posted by Trường Giang | 14/08/2012, 11:17 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

 • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: