Văn hóa - Xã hội - Pháp luật

Thành công của mô hình “Làng văn hóa sức khỏe”

Được khởi động năm 2003, với sự bắt tay của nhiều Bộ, cơ quan ban ngành và được thí điểm tại 6 tỉnh/thành phố. Đến nay, sau 9 năm thực hiện phong trào xây dựng “Làng văn hóa sức khỏe” đã gặt hái được nhiều thành công. Tính đến năm 2006 phong trào đã được nhân rộng ra 18 tỉnh thành, với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và đặc biệt thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Kế hoạch cụ thể

Ngày 23/01/2003 liên Bộ Y tế – Bộ Văn hóa thông tin và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã cùng ký kết Chương trình phối hợp hoạt động đẩy mạnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là phong trào xây dựng Làng Văn hóa sức khỏe).

Phong trào được xây dựng và phát triển trên cơ sở những kết quả của các mô hình điểm sức khỏe cho mọi nhà đã được xây dựng thành công trước đó. Với chương trình hành động cụ thể phong trào là sự phối kết hợp các cơ quan liên ngành với nhau, tùy theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình mỗi đơn vị sẽ đảm nhận các công việc khác nhau.

Phong trào Làng Văn hóa sức khỏe là một cách tiếp cận toàn diện công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sự ra đời của Phong trào nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về đẩy mạnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; vận động nhân dân tham gia các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, cải thiện môi trường sống, hạn chế dịch bệnh; xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu phố văn hóa và khu dân cư tiên tiến đạt được các tiêu chí về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Bộ Y tế, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, xã hội lành mạnh. Với kế hoạch hành động cụ thể, kết hợp nhiều hình thức như tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, tư vấn khám chữa một số bệnh thông thường, duy trì công tác kiểm tra vệ sinh khu dân cư, khuyến cáo người dân về một số bệnh dịch…

Mục tiêu của chương trình là nâng cao kiến thức của người dân về các tiêu chí sức khoẻ của gia đình, tổ dân phố, khu dân cư, làng sức khỏe. Củng cố, nâng cao chất lượng các phường, thị trấn, xã đã xây dựng phong trào làng sức khỏe gắn với xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố, khu dân cư văn hóa, làng văn hóa. Có thể nói đây là chương trình phối hợp hành động cụ thể khá lớn, được triển khai trên địa bàn rộng trong đó Bô Y tế đóng vai trò chủ đạo, đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, nhất là cộng đồng cư dân nông thôn.

Ngành Y tế là đơn vị thường trực, xây dựng kế hoạch cụ thể cho các hoạt động của phong trào. Các đơn vị trực thuộc của ngành ở mỗi địa phương có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc triển khai công việc đồng thời chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn về sức khỏe và an toàn lao động.

Kết quả toàn diện

Sau 9 năm đi vào hoạt động, phong trào đã được nhân rộng ra 18 tỉnh/thành phố trên cả nước với nhiều điển hình tiểu biểu. Điều đặc biệt của chương trình là đã lồng ghép các mục tiêu về sức khỏe và an toàn lao động cho người dân vào các quy ước, hương ước của làng văn hóa. Ngay từ đầu, việc chọn điểm thực hiện đã đem lại những kết quả khả quan, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Việc chọn điểm và nhân rộng mô hình phải linh động, địa bàn phải rải khắp, chú trọng đến các vùng nông thôn, miền núi.

Xã Hưng Tiến huyện Hưng Nguyên – Nghệ An được Sở Y tế chọn xây dựng mô hình điểm “Làng văn hóa sức khỏe” với mục tiêu nâng cao sức khỏe, thể chất của nhân dân đi đôi với việc cải thiện môi trường sống, phòng chống dịch bệnh trong khu dân cư… Mô hình xây dựng Làng văn hóa sức khỏe được lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân Hưng Tiến.

Ảnh: Các đại biểu nhận danh hiệu công nhận “Làng văn hóa sức khỏe”

Là xã có số dân đông (3.156 khẩu, 790 hộ) chủ yếu sống bằng nghề nông kết hợp nghề phụ là chăn nuôi gia súc, gia cầm đặc biệt là chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 4.500 con và nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích 61 ha trong đó có 37,5 ha chuyên cá… Do chú trọng công tác vệ sinh môi trường và chăn nuôi, kết hợp với chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh nên trong nhiều năm qua trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra.

Năm 2007, huyện Phú Hòa – Phú Yên được chọn thí điểm chương trình xây dựng “Làng văn hóa sức khỏe”. Ngay trong năm đầu thực hiện, toàn huyện đã có 4 thôn được công nhận thôn văn hóa sức khỏe; năm 2008 có 8 thôn; năm 2009 có 10 thôn; nâng tổng số lên 22/39 thôn đạt chuẩn thôn văn hóa sức khỏe, trong đó 3 thôn đạt năm thứ ba… mục tiêu của huyện mỗi năm tăng thêm 15% số thôn đạt chỉ tiêu. Không chỉ chú trọng vào việc nhân rộng mô hình, huyện chủ trương phải kiểm soát và đánh giá định kì đối với những nơi đã được công nhận. Đồng thời, căn cứ vào sự chỉ đạo cấp trên và tình hình thực tế mà mỗi địa phương cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử linh hoạt nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia.

Bắc Cạn là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, dân cư chủ yếu là dân tộc ít người, trình độ nhận thức chưa cao. Nhưng với sự nỗ lực của mỗi địa phương và sự quan tâm của chính quyền đã được những kết quả bước đầu trong phong trào còn khá mới mẻ này. Đến cuối năm 2011, toàn tỉnh đã triển khai chương trình 4/7 huyện, trong đó có những huyện đạt hơn 70%. Mô hình xây dựng “Làng văn hóa sức khỏe” được lồng ghép vào “Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trên địa bàn triển khai. Đồng thời, tại những thôn/bản có người dân tộc sinh sống các cán bộ chương trình đã có những phương pháp vận động hợp lí nhằm giúp người dân từ bỏ những thói quen lạc hậu, xây dựng môi trường sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe.

Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2012, các tiêu chí của mô hình “Làng văn hóa sức khỏe” sẽ tiếp tục được triển khai, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Từ những kết quả đạt được, mô hình “Làng văn hóa sức khỏe” đang được nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Các kết quả đạt được sẽ được ghi nhận, và bổ sung để chương trình ngày càng thêm hấp dẫn đối với người dân và toàn diện. Theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết “chương trình sẽ tiếp tục đưa các hoạt động văn hoá – thông tin – thể thao, nhất là các kiến thức về sức khoẻ tới các Làng văn hoá sức khoẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người; phát động nhân dân tham gia thực hiện nếp sống văn minh, gia đình, bản, làng văn hoá”.

Lê Minh Hoàng

 

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Thành công của mô hình “Làng văn hóa sức khỏe”

  1. Đề tài được, tuy nhiên cách triển khai buồn tẻ.
    Bài dài, còn dựa vào các số liệu báo cáo, ít thực tế.
    7-

    Posted by Trường Giang | 14/08/2012, 11:24 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thư viện

Nhập địa chỉ email để nhận các thông báo về bài viết mới

Join 4 other followers

Tháng Tám 2012
H B T N S B C
    Th9 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lượng truy cập trang

  • 22,232 hits

Blogs I Follow

Advertisements
All AJC

Trang tin tức tổng hợp về sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền

%d bloggers like this: